Breaking News
Home / วาไรตี้ / 19 เรื่องแปลกแต่จริง! ของการนอนหลับ ที่เราอยู่ในสภาพเหมือนไร้ชีวิต!!

19 เรื่องแปลกแต่จริง! ของการนอนหลับ ที่เราอยู่ในสภาพเหมือนไร้ชีวิต!!

 

เรื่องของการนอนหลับ ใครจะไปเชื่อว่ามันมีเกร็ดความรู้มากมายที่เราไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้ขอนำข้อมูลจาก viralnova มาทำให้เรารู้จักการนอนมากขึ้น

.

1. มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวในโลกที่ฝืนความง่วงตัวเอง อดหลับอดนอนเพื่อทำกิจกรรมอื่นๆทั้งๆที่ร่างกายต้องการพักผ่อน

.

2. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) เป็นสาเหตุที่ทำให้มนุษย์หลับไม่เต็มอิ่มหรือสะดุ้งตื่นมากที่สุด

.

3. เชื่อหรือไม่ การนอนหลับมีผลต่อความอ้วน หากใครอดหลับอดนอนจะทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ลดลง ซึ่งมันเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลให้เรารู้สึกอิ่ม ดังนั้น เมื่อนอนน้อย เลยทำให้เรากินมากขึ้น บ่อยขึ้น เพราะร่างกายรู้สึกหิวมากกว่าคนที่นอนอย่างเพียงพอ

.

4. คนสมัยโบราณในยุโรป มีการนอนหลับเป็นช่วงๆ โดยพวกเขาจะเข้านอน จากนั้นก็ตื่นขึ้นมาทำสารพัดกิจกรรม เช่น อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ นั่งพูดคุย สวดมนต์ แล้วก็เข้านอนต่ออีกรอบ ก่อนจะตื่นมารับอรุณ

.

5. การอดนอน ส่งผลให้สมองของเราตอบสนองช้า มีผลวิจัยพบว่า คนที่ไม่ได้พัก 16 ชั่วโมง การทำงานของสมองจะลดลงเหมือนคนดื่มแอลกอฮอล์ จนมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดที่ระดับ .05%

.

6. อันนี้แปลกมาก เชื่อหรือไม่ว่า เทคโนโลยีภาพสีทำให้ฝันของเราเปลี่ยนไป ในอดีตยุคที่โทรทัศน์หรือภาพยนตร์ยังเป็นขาว – ดำ มีคนแค่ 15% ที่จะฝันเป็นภาพสี แต่พอโทรทัศน์และภาพยนตร์มีสีสัน คนที่ฝันเป็นภาพสีก็เพิ่มขึ้นเป็น 75% และปัจจุบันคงไม่ต้องพูดถึง

.

7. ยิ่งสูงยิ่งหาว…ฟังไม่ผิด เพราะยิ่งเราอยู่ที่ระดับสูงๆมากเท่าไหร่ ระดับออกซิเจนก็จะยิ่งเบาบางลง เเละเมื่อออกซิเจนเบาบางก็จะส่งผลต่อการนอนหลับของเรา เพราะสมองที่ได้รับออกซิเจนน้อยลง ก็จะปลุกตัวเองให้ตื่นขึ้น ทำให้เราหลับไม่สนิทเท่าคนที่อยู่ระดับต่ำกว่า

.

8. เราสามารถควบคุมความฝันได้ ซึ่งหัวใจของมันก็คือ เราต้องสามารถตระหนักได้ว่าเรากำลังฝันอยู่ แต่จะไม่ปล่อยให้เราสะดุ้งตื่น ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่า มันสามารถฝึกกันได้จริงๆ

.

9. นักวิจัยบางคนเชื่อว่า สาเหตุที่ความฝันมีความซับซ้อนและแปลกประหลาด เนื่องจาก มันช่วยจะให้สมองเราสามารถคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหาต่างๆเมื่อยามตื่นได้ดีขึ้น

.

10. เราสามารถฝันต่อเนื่องได้ หากว่าเรากำลังมันส์กับความฝันแล้วดันสะดุ้งตื่น ให้เรารีบหลับตาลง แล้วนอนหลับต่อให้เร็ว แม้ว่าโอกาสอาจจะเกิดได้ยากสักนิด แต่มันก็พอเป็นไปได้

.

11. คุณผู้ชายทั้งหลายอย่าได้อาย หากนอนหลับแล้วอวัยวะเพศแข็งโด่ขึ้นมา ความเชื่อผิดๆชอบบอกว่า ฝันเรื่องลามกแน่ๆ แต่ความจริงแล้วไม่เกี่ยวเสมอไป ซึ่งบ่อยครั้งที่การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายจะเกิดขึ้นขณะหลับในช่วงหลับฝัน (R.E.M. sleep) นักวิจัยยังหาคำตอบไม่ได้ แต่เชื่อว่า อาจเป็นผลจากกระเพาะปัสสาวะเต็ม

.

12. ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย สามารถสัมผัสประสบการณ์ถึงจุดสุดยอดขณะหลับฝันได้เหมือนๆกัน แถมยังรู้สึกไม่ด้อยไปกว่าตอนมีสติด้วย

.

13. Social jet-lag คือชื่อเรียกอาการของคนที่มีปัญหากับการนอน เมื่อเวลาการนอนเปลี่ยนไป เราทุกคนต้องเคยเจอ เช่น ช่วงหยุดยาว ทำให้เราปาร์ตี้กันดึกดื่นเลยเวลานอน ทำให้หลังจากนั้นมา ร่างกายก็เกิดสับสนกับเวลานอนตามปกติ

.

14. ฝันสามารถทำนายอนาคตได้จริงๆ ซึ่งมีการวิจัยที่พบว่า มีคน 1 ใน 3 คนที่สามารถฝันเห็นอนาคตได้

.

15. บางทีเราอาจฝันเห็นคนไม่รู้จัก แต่นักวิจัยบอกว่า ทุกใบหน้าที่ปรากฏในฝันเรานั้น ล้วนเป็นคนที่เราเคยเห็น สมองไม่สามารถสร้างใบหน้าที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในฝันได้ ดังนั้น ยามเราเดินในฝูงชน สมองของเราจะเก็บภาพใบหน้าเหล่านั้น ก่อนจะมาประกอบขึ้นใหม่ในฝัน

.

16. อาการผีอำนั้น ฝรั่งเค้าเรียก Sleep paralysis หรือ หลับอัมพาต คาดว่าเกิดเมื่อสมองอยู่ระหว่างช่วงที่หลับและตื่นพร้อมๆกัน ไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งเร้นลับแต่อย่างใด

.

17. ไปบอกเจ้านายเลยนะว่า ถ้าเห็นเราง่วงๆช่วงบ่ายนั้น ไม่ใช่เพราะว่าเราขี้เกียจนะ แต่มันคือธรรมชาติของร่างกายมนุษย์จริงๆ ซึ่งเราจะมีช่วงที่อ่อนเพลียที่สุดเกิดขึ้น 2 รอบในแต่ละวัน นั่นคือ ตอนตี 2 และบ่าย 2 ซึ่งจริงๆแล้ว ร่างกายจะอยากหลับมากเลยล่ะ

.

18. รู้หรือไม่ ท่านอนบอกลักษณะตัวตนของเราได้ เช่น คนที่ชอบนอนขด เหมือนท่าทารกในครรภ์ มันบ่งบอกว่า คุณเป็นคนมีพื้นที่ส่วนตัวสูง รักความสงบ หากคุณชอบนอนหงาย ร่างเหยียดตรง แขนวางแนบข้างลำตัว แสดงว่า คุณเป็นคนมีระเบียบวินัยในตัวเองสูง

.

19. รู้รึเปล่าว่า คนตาบอดและสัตว์ ก็ฝันได้ ซึ่งแม้ว่าคนพิการทางสายตาจะไม่เห็นภาพ แต่ประสาทสัมผัสส่วนอื่นยังใช้ได้ ส่วนคนที่ไม่ได้ตาบอดแต่กำเนิด เพิ่งมาตาบอดทีหลัง ก็ยังสามารถฝันเป็นภาพได้อยู่ ส่วนสัตว์ก็ไม่ต้องพูดถึง เราต้องเคยเห็นน้องหมา น้องแมววิ่งตะกุยขณะหลับกันบ้างแหละ

.

ที่มา : viralnova , jarm

กดติดตามเพจเราได้ที่นี่เลย

Comments

comments

Check Also

9 ความฝันยอดฮิต แต่ละฝันสะท้อนความรู้สึกในชีวีตจริงตอนนั้นของคุณ

  ฝันทีเกิ …