Home / วาไรตี้ / 10 สุดยอดบันไดที่เรียกได้ว่า “สุดขั้ว”

10 สุดยอดบันไดที่เรียกได้ว่า “สุดขั้ว”


 Pailon del Diablo, Banos, Ecuador

เป็นบันไดที่ออกแบบมาเพื่อลงไปสู่น้ำตกแห่ง Pailon del Diablo อยู่ในอเมริกาใต้ ซึ่งบันไดแต่ละชั้นก็จะเต็มไปด้วยละอองไอน้ำทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน ลื่นและยังสูงชันอีกด้วย

Rajasthan, India

บันไดเหล่านี้นำไปสู่สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่สิบเพื่อเก็บน้ำไว้สู้กับภัยแล้ง บันไดมีทั้งหมด 3,500 ขั้น ลึก 30 เมตร

Sandstone Mountains Dresden, Germany

เป็นบันไดแกะสลักจากหินนั่นเองถึงแม้ว่าพวกมันจะถูกกัดเซาะโดยน้ำและลมแต่มันก็ยังคงรองรับนักท่องเที่ยวหลายคน มีทั้งหมด 487 ขั้น แต่มันก็ยังไม่พอจึงได้มีการซ่อมแซมและสร้างเพิ่มในศตวรรษที่สิบแปด

The Rock of Guatapé Antioquia, Colombia

Rock of Guatapé Antioquia เป็นภูเขาหินสูง 220 เมตร บันไดใช้ซีเมนต์ในการสร้างโดยมีทั้งหมด 702 ขั้นเพื่อปีนไปสู่ยอดเขา

The ladder Haiku: Oahu, Hawaii

บนเกาะเล็กๆ ของ Oahu มีบันใดเพื่อเดินข้ามเขามากถึง 3,922 ขั้น ถูกสร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการติดตั้งดาวเทียมในปี 1942 แต่ถูกปิดไม่ให้คนทั่วไปเข้าไปตั้งแต่ปี 1987


The Inca Trail: Peru

เส้นทางการค้าโบราณเพื่อต่อเชื่อมเมือง Cuzco กับ เมือง Machu Pichu เนื่องจากภูมิประเทศไม่เอื้ออำนวยจึงทำให้ต้องออกแบบบันไดให้อยู่ภายนอกเขา เป็นลักษณะบันไดลอย ซึ่งดูแล้วไม่มั่นคงเอาซะเลย

Bermeo, Basque Country, Spain

จุดสิ้นสุดของบันไดนี้จะอยู่ติดกับชายฝั่งหินที่มีโบสคริสตจักรขนาดเล็กจากศตวรรษที่สิบ ทั้งหมด 231 ขั้น และที่นั่นยังมีความเชื่อเกี่ยวกับรอยเท้าของนักบุญ John ซึ่งจะช่วยในการรักษาอาการป่วยต่างๆได้

provinces of Shanxi and Henan, China

บันไดวนสูงกว่า 100 เมตรแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวไปยังเทือกเขา Taihang ที่สวยงาม และก่อนที่นักท่องเที่ยวจะสามารถปีนขึ้นไปได้ต้องกรอกแบบฟอร์มเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีโรคหัวใจหรือปอดและอายุไม่ถึง 60 ปี

Machu Picchu, Peru

บันไดเกะสลักเพื่อขึ้นไปยัง MachuPicchu ความสูงประมาณ 360 เมตรแต่ด้วยความยากและอุปสรรค์หลายอย่างทำให้นักท่องเที่ยวหนึ่งคนใช้เวลาในการปีนประมาณ 90 นาที จึงทำให้รองรับนักท่องเที่ยวได้เพียง 400 คนต่อวันเท่านั้น

Robson Square Vancouver, British Columbia

เป็นการออกแบบบันไดแบบผสมผสานระหว่างทางปกติกับทางวิ่งของรถเข็นผู้พิการ แต่ดูแล้วมันน่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี่รึเปล่านะ


———- Advertisement ———-
ที่มา : theverybesttop10 | เรียบเรียงโดย นั่งชิว

Comments

comments

Check Also

11 อาชีพสุดแปลก ที่คนสมัยก่อนเค้าทำกัน!

  ด้วยการท …