Home / นั่งชิว / หญิงสาวจ้างฟรีแลนซ์ 3 คน รีทัชภาพในราคาที่แตกต่างกัน ผลลัพธ์ที่ได้จึงแตกต่างกันสุดขั้ว

หญิงสาวจ้างฟรีแลนซ์ 3 คน รีทัชภาพในราคาที่แตกต่างกัน ผลลัพธ์ที่ได้จึงแตกต่างกันสุดขั้ว

มีคำกล่าวที่ว่า “คุณจะได้รับเท่ากับสิ่งที่คุณจ่าย” และนั่นดูเหมือนจะเป็นความจริงอยู่ไม่น้อย เพราะหากคุณยอมจ่ายเงินให้กับอะไรก็ตามที่มีราคาแพง โอกาสที่จะได้รับของที่มีคุณภาพสูงสมราคาก็มากตามไปด้วย ถึงแม้จะไม่เสมอไปแต่เราก็ต้องยอมรับความจริงในข้อนี้อยู่ดี

และนี่คือเรื่องราวของ ไอรีน รุดนิค ช่างภาพสาวมืออาชีพจากแคนาดาที่ต้องการพิสูจน์ “คำกล่าวนี้” ว่ามันจะจริงแท้แค่ไหนในวงการถ่ายภาพของเธอ

ไอรีนตัดสินใจเข้าไปในเว็บไซต์ Fiverr ซึ่งเป็นชุมชนของผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างธุรกิจตามงบประมาณที่ตนเองมีอย่างจำกัด สำหรับเป้าหมายในครั้งนี้ของเธอคือ การเข้าไปหาฟรีแลนซ์ที่รับรีทัชภาพถ่าย และสิ่งที่เธอพบก็สร้างความประหลาดใจให้เธอไม่น้อย เพราะมีการแข่งขันที่สูงมากในวงการนี้ มีการตัดราคากันอย่างมากมาย

การทดลองของเธอคือการว่าจ้างฟรีแลนซ์จำนวน 3 คนที่เสนอราคาที่แตกต่างกันได้แก่ 0.25 เหรียญ (8 บาท), 5 เหรียญ (163 บาท) และ 10 เหรียญ (326 บาท) เพื่อให้ทำการรีทัชภาพถ่ายที่ยังไม่ได้ทำอะไรภาพนี้ของเธอ

เธอส่งอีเมลไปหาฟรีแลนซ์ทั้ง 3 คน โดยมีโจทย์ให้กับพวกเขาว่า “ฉันต้องการให้คุณทำภาพนี้ให้ดูสดใสและอบอุ่น ทำผิวให้เนียน ดวงตาสดใส และทำให้ผมของเธอดูแดงมากขึ้น เพื่อให้เข้ากับพื้นหลัง ฉันเชื่อในวิจารณญาณของคุณในการทำให้ภาพนี้ดูสวยขึ้น”

นี่คือผลงานของฟรีแลนซ์คนแรก ที่คิดค่ารีทัชแค่ 8 บาท

ไอรีนรู้สึกช็อคมาก เปรียบเทียบกับต้นฉบับดูแล้ว ให้ความรู้สึกเหมือนถูกเอารูปไปทำปู้ยี่ปู้ยำซะมากกว่า

ชาวเน็ตบางคนบอกว่า นี่มัน ฟีโอน่า จากเรื่องเชร็คชัดๆ

นี่คือผลงานของฟรีแลนซ์คนที่สอง ที่คิดค่ารีทัช 163 บาท

และนี่คือผลงานของฟรีแลนซ์คนสุดท้าย ที่คิดค่ารีทัช 326 บาท

ถือเป็นราคาที่สูงมาก และผลลัพธ์ที่ได้ คุณคิดว่าคุ้มราคาแล้วหรือไม่ ?
ส่วนนี่คือผลงานของไอรีนเอง

เปรียบเทียบกับต้นฉบับ ถือว่าผลงานของเธอทำได้ดี และยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่

ราคานี้ถือว่าไม่น้อยทีเดียวต่อการรีทัช 1 รูป เปรียบเทียบดูแล้วจะพบว่าภาพสว่างขึ้น หน้าเนียนขึ้น

ผลลัพธ์ทั้ง 3 ที่เธอได้มาถือว่าน่าสนใจไม่น้อย สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ การจ่ายเงินในราคาที่สูงขึ้น ก็มีโอกาสที่จะได้งานที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่ไอรีนไม่คิดว่า เว็บไซต์นี้จะเป็นแหล่งรับจ้างงานที่มีคุณภาพได้ และไม่แนะนำให้ช่างภาพหาบริการรีทัชภาพจากที่นี่

อย่างไรก็ตาม การฝึกฝนและการควบคุมคุณภาพงานเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะถึงแม้คุณจะถูกตัดราคาโดยคนอื่น แต่คุณภาพจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ลูกค้ายอมจ่ายเงินในราคาที่สูงว่า เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีกว่านั่นเอง

ที่มา : Irene Rudnyk | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

Comments

comments

Check Also

พัดลมแห่งอนาคต

   พัดลมเป็นอีก …