Home / นั่งชิว / ชายผู้นี้ใช้เงิน 53 ล้านสร้างเรือโนอาห์ขนาดเท่าของจริง และขอเงินอีก 43 ล้านเพื่อไปอิสราเอล

ชายผู้นี้ใช้เงิน 53 ล้านสร้างเรือโนอาห์ขนาดเท่าของจริง และขอเงินอีก 43 ล้านเพื่อไปอิสราเอล

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องราวของ “เรือโนอาห์” กันมาบ้าง โดยเรือโนอาห์ถูกกล่าวถึงในพระคัมภีร์ไบเบิลช่วงหนึ่ง ก่อนที่พระเจ้าจะทรงทำลายมนุษย์ด้วยการทำให้น้ำท่วมโลก พระองค์ทรงมีพระบัญชาให้โนอาห์สร้างเรือขนาดใหญ่ตามขนาดที่กำหนดไว้ เพื่อนำครอบครัว อาหาร และสัตว์ต่างๆ ชนิดละ 1 คู่ หนีขึ้นไปบนเรือ เมื่อโนอาห์ประกอบเรือเสร็จ พระเจ้าทรงบันดาลให้ฝนตกหนัก 40 วัน และเกิดน้ำท่วมแผ่นดินเป็นเวลา 150 วัน จนทำให้ทุกสิ่งมีชีวิตบนโลกมลายสิ้น ส่วนเรือโนอาห์นั้นไม่ค้างอยู่บนยอดเขาอารารัต โนอาห์และครอบครัวลงจากเรือได้หลังน้ำแห้งดีแล้ว และออกมาใช้ชีวิตตามปกติ ส่วนพระเจ้าทรงมอบรุ้งกินน้ำ เป็นพันธสัญญาว่า จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมโลกเพื่อทำลายล้างมนุษย์อีก นั่นเป็นเพียงเรื่องราวส่วนหนึ่งในไบเบิลเกี่ยวกับเรือโนอาห์ แต่ไม่น่าเชื่อว่ามันจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับบางคนสร้างเรือโนอาห์ขึ้นมาจริงๆ

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1993 ในขณะที่ โจฮัน ฮิวเบอร์ส กำลังอ่านนิทานก่อนนอนให้กับลูกๆ ของเขาเกี่ยวกับเรือโนอาห์ ก็ทำให้เขาฉุกคิดไอเดียบ้าๆ ขึ้นมาอย่างได้อย่างหนึ่งก็คือ การสร้างเรือโนอาห์ขึ้นมาจริงๆ เป็นของตัวเอง ภรรยาของโจฮันหัวเราะให้กับไอเดียบ้าบอของสามี และบอกกับเขาว่า “ว่าคุณจะสร้างมันเสร็จ พวกเราคงได้ไปพักร้อนกันที่ดวงจันทร์ก่อน”
แต่นั่นไม่ได้ทำให้โจฮันล้มเลิกความคิดนี้ง่ายๆ และเขาสามารถสร้างเรือโนอาห์เวอร์ชั่นแรกเสร็จได้จริงในปี 2006 อย่างไรก็ตาม โจฮันไม่ได้พอใจกับความสำเร็จ ณ จุดนั้น เขาคิดว่า “ขนาดของมันใหญ่แค่เพียงครึ่งเดียวของเรือโนอาห์ในไบเบิล” และนั่นทำให้โจฮันตัดสินใจที่จะเดินหน้าพัฒนาเรือโนอาห์ต่อไปอีก จนกระทั่งในปี 2008 โจฮันได้ช่างไม้มือสมัครเล่นหลายคนมาช่วยสร้างเรือโนอาห์ขนาดเท่าของจริงจนได้

4 ปีต่อมา ในปี ค.ศ. 2012 เรือโนอาห์ของโจฮันได้เสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อย โดยเรือยักษ์ของเขาลำนี้ใช้เงินทุนสร้างไปเกือบ 1.6 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 53 ล้านบาท โจฮันกล่าวว่า “เราไม่ใช่ช่างทำเรือมืออาชีพ ดังนั้นมีหลายสิ่งที่อาจจะผิดเพี้ยนไปบ้าง”

แต่ถึงอย่างนั้น ขนาดเรือโนอาห์ของโจฮันก็ยังเป็นที่ประทับใจของผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก รายละเอียดของมันดูสวยงาม รวมถึงแบบจำลองของสัตว์ป่าที่ถูกแกะสลักขึ้นมาจากไม้ อย่างเช่น กอริลลา ช้าง เสือดาว แรด และสัตว์อื่นๆ อีกมากมาย ให้เหมือนกับคำทำนายในไบเบิล

ต่อมาไม่นาน เรือโนอาห์ของโจฮันได้กลายเป็นสถาปัตยกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างมากมายในเมืองดอร์เดรชท์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่โชคไม่ดีที่มันถูกปิดไม่ให้เข้าชมเนื่องจากความขัดแย้งกันระหว่างโจฮันส์และเจ้าหน้าที่ของเมือง
โจฮันส์ได้สร้างเรือตามรายละเอียดที่ระบุเอาไว้ในพระคัมภีร์ไบเบิล โครงสร้างของเรือถูกทำมาจากโครงเหล็ก และถูกประกอบขึ้นโดยไม้สนและไม้ซีดาร์ ความสูงของเรือพอๆ กับตึก 5 ชั้น หรือ 75 ฟุต มีความกว้าง 95 ฟุต และยาว 410 ฟุต น้ำหนักของเรืออยู่ที่ราวๆ 2,500 ตัน และสามารถรองรับผู้คนได้มากถึง 5,000 คน

ตอนแรก โจฮันวางแผนที่จะล่องเรือลำนี้ไปยังประเทศบราซิล ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เมืองริโอในปี 2016 แต่เนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัย ทำให้แผนดังกล่าวถูกระงับเอาไว้ก่อน

ต่อมาโจฮันได้ตัดสินใจเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ เขากล่าวว่า “จุดหมายปลายทางของของเรือโนอาห์ลำนี้คืออิสราเอล นี่คือเรือที่เลียนแบบเรือของพระเจ้า มันจึงเหมาะสมแล้วที่จะเดินทางไปยังดินแดนของพระเจ้า” โดยโจฮันได้วางแผนนี้มาพักใหญ่แล้ว แต่ติดเรื่องปัญหาเงินทุนและไฟป่าในอิสราเอลที่ทำให้เขาต้องเลื่อนการเดินทางออกไป

ณ ตอนนี้ โจฮันกำลังมองหาเงินบริจาคจากชาวสะมาริตันส์ (มาจากคำว่า Good Samaritans ในพระคัมภีร์ไบเบิล เป็นการสรรเสริญผู้ทำความดีโดยไม่แสดงตนและไม่รับผลตอบแทน ) เพื่อช่วยให้เขาสามารถไปถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้

แต่เรือโนอาห์ของเขาไม่มีเครื่องยนต์ ดังนั้นโจฮันจึงต้องใช้เงินในการเช่าเรือลากจูง เพื่อทำหน้าที่ลากจูงและประคองให้เรือโนอาห์ของเขาไปตลอดรอดฝั่ง โดยค่าใช้จ่ายที่เขาคำนวณไว้จะอยู่ราวๆ 1.3 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 43 ล้านบาทเลยทีเดียว

เรื่องราวของโจฮันได้สอนให้เราเห็นอย่างหนึ่งว่า หากคุณมีความตั้งใจจริงในการทำอะไรสักอย่างแล้ว ก็สามารถประสบผลสำเร็จได้ แม้จะมีคำดูถูกจากผู้คนมากมายก็ตาม


ที่มา : boredpanda | petmaya

Comments

comments

Check Also

หนุ่มแอบมองเด็กคนหนึ่ง ต่อแถวที่ตู้ปันสุขมาหลายวัน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื …