Home / นั่งชิว / มีเหตุผล!! ทำไม KFC ถึงเปลี่ยนจากช้อนส้อมสแตนเลส มาเป็นช้อนส้อมพลาสติก

มีเหตุผล!! ทำไม KFC ถึงเปลี่ยนจากช้อนส้อมสแตนเลส มาเป็นช้อนส้อมพลาสติก

เมื่อพูดถึงไก่ทอดสิ่งที่คุณคิดตามมาคงหนีไม่พ้น KFC ที่เป็นร้านไก่ทอดในใจของใครหลายๆ คน ด้วยความอร่อยที่ถูกปากคนทั่วโลกมาอย่างยาวนานทำให้ KFC กลายเป็นร้านประจำที่ต้องแวะเวียนไปเติมท้องให้อิ่มกันอยู่บ่อยๆ
แต่คุณเคยสังเกตกันไหมว่ามีอะไรที่หายไปจากชุดไก่ทอดที่เราทานกัน ใช่แล้ว! ช้อน ส้อมและมีดสแตนเลสของข้าาา ซึ่งในตอนนี้มันได้กลายเป็นช้อนส้อมและมีดพลาสติกแทน มันหายไปไหนกันนะ!? และลูกค้าแต่ละคนจะมีความคิดเห็นยังไงกัน?

ช้อน ส้อมและมีดสแตนเลสนั้นเคยเป็นอุปกรณ์ที่เคียงคู่มากับการทานไก่ทอดของ KFC แต่ในปัจจุบันทางร้านได้เปลี่ยนจากช้อนส้อมสแตนเลสเหล่านี้เป็นช้อนส้อมพลาสติกและจานกระดาษแทน
ด้วยเหตุผลที่ว่าช้อนส้อมสแตนเลสนั้นมักจะหายบ่อย และการใช้ช้อนส้อมพลาสติกนั้นยังเป็นการลดขั้นตอนในการล้างอีกด้วย
โดยได้ทราบข้อมูลมาจากอดีตพนักงาน KFC อีกว่าเป็นนโยบายจากทางบริษัท ที่เปลี่ยนจากช้อนส้อมสแตนเลสเป็นพลาสติกก็เพื่อความรวดเร็วในการบริการลูกค้า
เพราะจานและช้อนส้อมในแบบเดิมนั้นต้องผ่านขั้นตอนการล้างและอบ ทำให้ล่าช้าต่อการบริการอาหารให้แก่คุณลูกค้านั่นเอง

แต่ทว่าก็มีคุณลูกค้าชาวเน็ตที่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของ KFC นี้มากมายโดยความคิดเห็นหนึ่งในเว็บไซต์พันทิปกล่าวว่า
“แต่ก่อนผมไปทานบ่อยๆ 2-3 ครั้งต่อเดือน แต่หลังจากเปลี่ยนเป็นช้อนพลาสติกผมไม่ได้ไปอีกเลยเพราะช้อน ส้อมและมีดเป็นพลาสติก ทำให้ทานยากมาก”
และมีอีกความคิดเห็นหนึ่งเสริมว่า “เราว่ากินบนจานกระดาษ ซ้อนพลาสติกมันไม่อร่อยเลย ชอบแบบจานจริงๆ มากกว่า”
โดยช้อนพลาสติกนั้นไม่มีความแข็งแรงพอที่จะใช้รับประทานไก่ ซึ่งในบางครั้งช้อนส้อมก็หักเลยเสียด้วยซ้ำ แต่ก็มีความคิดเห็นบางส่วนว่าการกินไก่ที่อร่อยนั้นควรจะใช้ “มือ” ของเรานี่แหละ

แต่ว่าคนอเมริกันอย่างประธานาธิบดีทรัมป์ ใช้ช้อนและส้อมในการทานไก่ทอด KFC นะ!?

ส่วนในประเทศญี่ปุ่นก็มีการสนับสนุนให้ใช้มือในการทานไก่ทอด KFC แต่ทางร้านก็มีถุงคลุมนิ้วพลาสติกแจกให้ลูกค้า ทำให้ไม่เลอะเทอะและไม่มีกลิ่นไก่ติดมือด้วย

และในต่างประเทศก็เหมือนว่าจะมีการสนับสนุนให้ใช้มือในการทานเช่นกัน โดยใช้คำโฆษณาที่ว่า “It’s finger lickin’ good!” ที่แปลว่า อร่อยจนต้องเลียนิ้ว

นอกจากนี้ทาง KFC ก็ได้ออกแคมเปญเป็นภาพถ่ายโฆษณาที่แสดงให้เห็นว่า ช้อนและส้อมที่ดีที่สุดในการทานไก่ทอดนั้นก็คือ “มือ” ของเราเอง
โดยทั้ง 3 ภาพนี้ได้ใช้คนหลากหลายบุคลิกภาพที่ใช้มือในการรับประทานอาหารเพื่อที่จะสื่อว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน KFC ก็สามารถสร้างความผ่อนคลายและความสุขไปกับมื้ออาหารแสนอร่อยได้ทุกเมื่อ
.

.

ในเมื่อ KFC ของเมืองไทยเราเปลี่ยนจากช้อนส้อมสแตนเลสมาเป็นช้อนส้อมพลาสติก จึงสงสัยได้ว่าราคาของช้อนส้อมทั้ง 2 ชนิดนั้นจะมีราคาประมาณเท่าไหร่กันนะ
โดยช้อมส้อมสแตนเลสจากเว็บไซต์ globalsources มีราคาประมาณชิ้นละ 0.12-0.35 US หรือประมาณ 4-12 บาท ซึงก็ไม่ได้แพงจนเกินไปหากสั่งซื้อทีละมากๆ

แต่ช้อนส้อมพลาสติกจากเว็บไซต์ alibaba นั้นกลับมีราคาเพียงแค่ 0.01 US ซึ่งมีราคาไม่ถึง 1 บาทด้วยซ้ำ จึงเป็นทางเลือกที่ดีอย่างมากในการลดต้นทุน โดยช้อนส้อมทั้งสองชนิดที่นำมาเปรียบเทียบกันนี้ ก็ล้วนแล้วแต่ผลิตจากประเทศจีนเหมือนกันทั้งสิ้น
.

แล้วคุณล่ะ มีวีธีการทานไก่ทอด KFC กันอย่างไรบ้าง และมีความคิดเห็นต่อการเปลี่ยนรูปแบบช้อนส้อมของ KFC กันแบบไหน ก็สามารถมาแชร์กันได้นะ

ที่มา : pantip, adnews, delicious, alibaba, globalsources

Comments

comments

Check Also

หนุ่มแอบมองเด็กคนหนึ่ง ต่อแถวที่ตู้ปันสุขมาหลายวัน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื …