Home / นั่งชิว / ออสเตรเลียพบวิธีรักษาน้ำจากมลพิษพลาสติก และไทยน่าทำบ้าง

ออสเตรเลียพบวิธีรักษาน้ำจากมลพิษพลาสติก และไทยน่าทำบ้าง

ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เมืองควีนานา ที่อยู่ทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย ได้ติดตั้งระบบกรองน้ำใหม่หมดในเขตสวนสาธารณะ เฮนลีย์ รีเซิร์ฟ และระบบใหม่นี้ไม่ใช่ระบบที่ซับซ้อน แถมมันยังใช้งานได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ และนั่นเป็นเหตุให้ทางประชาชนในพื้นที่ปลื้มปริ่มกับการจัดการของทางรัฐบาลออสเตรเลียอย่างมาก

ส่วนประกอบง่ายๆ ของการกรองน้ำในระบบนี้ก็คือ การติดตั้งตาข่ายขนาดใหญ่บริเวณทางออกของท่อระบายน้ำ ที่สามารถช่วยทักจับเศษขยะพลาสติกที่มีขนาดใหญ่กว่ารูตาข่ายได้อย่างดีเยี่ยม
ขยะที่อยู่ในแหล่งน้ำ จะไหลผ่านมาตามท่อ และถูกดักจับที่บริเวณส่วนปลายของท่อระบายน้ำที่ติดตั้งตาข่ายไว้ มันเป็นสิ่งง่ายๆ ที่ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ

มีแต่น้ำเท่านั้นที่จะเล็ดลอดผ่านรูตาข่ายขนาดเล็กไปได้

ท่อระบายน้ำเหล่านี้มาจากแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน ซึ่งจะไหลไปสู่แหล่งน้ำตามธรรมชาติ

ตามปกติแล้วขยะเหล่านี้มักจะถูกทิ้งผ่านมาตามท่อระบายน้ำ มันสร้างมลพิษและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

โดยเฉพาะเวลาที่ฝนตกหนัก ฝนจะนำพาขยะที่อยู่ตามท้องถนนไหลลงสู่ท่อระบายน้ำ นั่นจึงเป็นสาเหตุให้ขยะเหล่านี้ไหลตามท่อระบายน้ำลงไปสู่แหล่งน้ำตามธรรมชาติ

ตั้งแต่แรก เจ้าหน้าที่เมืองเริ่มติดตั้งตาข่ายเพียงแค่ 2 อัน และพวกเขาก็ประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะระบบกรองน้ำใหม่ที่ทำได้ง่ายๆ นี้ สามารถดักจับขยะได้มากถึง 362 กิโลกรัม ภายในแค่ไม่กี่สัปดาห์

และนั่นจึงทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตัดสินใจที่จะติดตั้ง “กับดักขยะ” เหล่านี้เอาไว้ทั่วทั้งเมือง เพื่อลดมลพิษทางน้ำที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า

แม้ว่าต้นทุนการติดตั้งและสร้างตาข่ายเหล่านี้จะอยู่ที่ชิ้นละ 10,000 เหรียญ หรือราวๆ 333,000 บาท แต่ผลลัพธ์โดยรวมแล้วถือว่าคุ้มค่ากว่ามาก เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างมากแล้ว ทางเจ้าหน้าที่เองก็ประหยัดค่าค่าใช้จ่ายมากกว่าการใช้คนไปเก็บขยะเองตามแหล่งน้ำต่างๆ ซึ่งเสียเวลาและค่าใช้จ่ายมากกว่าด้วย

เมื่อขยะเต็มตาข่าย พวกมันก็จะยกไปทิ้งในถังขยะแบบพิเศษ ที่ถูกรวบรวมไปใส่รถและขนย้ายไปยังศูนย์คัดแยกขยะต่อไป โดยขยะเหล่านี้จะถูกแยกเป็นขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ และขยะที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้

จากนั้นตาข่ายก็จะถูกติดตั้งกลับเข้าไปใหม่ เพื่อคัดกรองขยะต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเต็มอีกครั้ง

ระบบกรองน้ำใหม่นี้พิสูจน์ให้พวกเราได้เห็นแล้วว่า สิ่งง่ายๆ ที่เราคาดไม่ถึง ก็สามารถช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของเราให้ดีขึ้นอย่างมหาศาล ลองคิดง่ายๆ ว่า สมมุติว่าเราสามารถดักจับขยะได้ 1 ตันใน 1 สัปดาห์ ถ้าไม่ได้ระบบตาข่ายช่วยกรองไว้ ขยะ 1 ตันนี้ก็จะไหลลงไปสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ และสร้างมลพิษให้กับสัตว์ป่าและธรรมชาตินั่นเอง

ขอขอบคุณที่มาจาก : petmaya

Comments

comments

Check Also

17 ภาพถ่ายน่าสนใจและหาชมได้ยาก

โลกนี้มีผู้คนอา …