Home / นั่งชิว / สวนสาธารณะแห่งนี้ใช้อีกา 6 ตัว เก็บกวาดขยะได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

สวนสาธารณะแห่งนี้ใช้อีกา 6 ตัว เก็บกวาดขยะได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

วงศ์กา (Corvidae) ถือเป็นวงศ์ของนกที่ประกอบไปด้วย นกกา นกเรเวน นกกาน้อย นกกาภูเขา นกสาลิกา และนกอื่นๆ ที่มีมากกว่า 120 ชนิด และเราอาจไม่รู้ว่านกในวงศ์กาเหล่านี้เป็นสัตว์ที่เฉลียวฉลาดเป็นอันดับต้นๆ ก็ว่าได้ ความสามารถของ “อีกา” เอง หลายๆ คนอาจเคยเห็นตามบทความต่างๆ มาบ้าง พวกมันสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ ได้ สามารถแก้ปัญหาที่ซับซ้อน มีการวางแผนล่วงหน้า หรือแม้แต่การเก็บความขัดข้องใจเอาไว้ได้ สมองของอีกาบางสายพันธุ์มีความหนาแน่นของเส้นประสาทที่สูงมาก ซึ่งสมองส่วนนี้เรียกว่า NCL ซึ่งเป็นสมองส่วนของการแก้ปัญหาของมนุษย์ และเรื่องราวที่คุณจะได้อ่านต่อไปนี้ จะพิสูจน์ให้คุณเห็นได้ว่า อีกานั้นมีความฉลาดมากแค่ไหน

สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในประเทศฝรั่งเศส ได้ตัดสินใจใช้อีกามาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

บูบู, แบมบู, บิล, แบล็ค, บริโคล และ บาโค คืออีกาทั้ง 6 ตัวที่ถูกฝึกให้ช่วยเก็บเศษขยะที่ถูกผู้คนทิ้งเอาไว้ไม่เป็นที่ในสวนปุยตูฟูว์ (Puy du Fou) ซึ่งเป็นสวนประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในเมือง Les Epesses ห่างจากกรุงปารีสไปราว 4 ชั่วโมง

อีกาเหล่านี้ถูกฝึกโดย คริสโตเฟอร์ กาโบริต ผู้จัดการโครงการสถาบันฝึกนก Academy of Falconry ของสวนสาธารณะ

ไอเดียบรรเจิดนี้เริ่มมาจากการแสดงโชว์นกในสวนแห่งนี้ ที่มีการฝึกให้อีกาไปเก็บดอกกุหลาบเพื่อนำไปมอบให้กับเจ้าหญิงที่อยู่ในปราสาท และนั่นทำให้คริสโตเฟอร์คิดว่า เขาน่าจะลองฝึกให้พวกมันทำงานที่คล้ายคลึงกัน เช่น หยิบก้นบุหรี่หรือเศษขยะเล็กๆ อื่นๆ เพื่อเอามาเก็บไว้ในกล่องขยะ

คริสโตเฟอร์เริ่มฝึกอีกา 2 ตัว โดยใช้กล่องที่มีแผ่นไม้ปิดเอาไว้

เมื่ออีกาวางเศษขยะลงในช่อง ครูฝึกก็จะดึงแผ่นไม้ออกเผยให้เห็นขนมอันแสนอร่อย จนในที่สุด อีกาเหล่านี้ก็สามารถเรียนรู้ได้ และยินดีที่จะไปเก็บขยะชิ้นเล็กๆ เพื่อนำมาแลกกับรางวัลเป็นการตอบแทน

แน่นอนว่า ถ้าไม่มีการตุกติก ก็ไม่ใช่อีกาน่ะสิ!

บางครั้ง อีกาเหล่านี้พยายามที่จะหลอกคริสโตเฟอร์ด้วยการนำเศษไม้มาทิ้งลงในกล่อง แทนที่จะไปหยิบขยะมาทิ้ง

อีกาเก็บขยะเหล่านี้ ทำหน้าที่ 4 วันต่อสัปดาห์

“เราไม่ต้องการใช้พวกเขาเหมือนเครื่องจักร” นิโคลัส เดอะ วิลเลเยร์ ประธานของสวนประวัติศาสตร์ปุยตูฟูว์กล่าว “มันจะไม่ใช่การเล่นเกม ถ้าพวกเขาทำงานมากจนเกินไป นกเหล่านี้ทำงานอยู่ภายใต้ครูฝึกผู้เชี่ยวชาญ ที่ทำให้แน่ใจว่า ผู้คนจะไม่ทิ้่งขยะอีกเวลาที่เห็นนกเหล่านี้เก็บมันขึ้นมา”
ท่านประธานได้อธิบายจุดประสงค์ของโครงการนี้ ไม่ใช่ต้องการใช้อีกาเพื่อทำความสะอาดสวน เพราะสวนถูกทำความสะอาดเป็นปกติอยู่แล้ว แต่เขาต้องการให้ผู้คนที่มาเที่ยวได้ตระหนักว่า ไม่ควรทิ้่งเศษขยะลงตามพื้น อีกาทั้ง 6 จะช่วยสอนให้นักท่องเที่ยวให้คิดได้

“ธรรมชาติจะช่วยสอนเราเองว่าควรจะดูแลสิ่งแวดล้อม” นิโคลัสกล่าว

ที่มา : petmaya

Comments

comments

Check Also

17 ภาพถ่ายน่าสนใจและหาชมได้ยาก

โลกนี้มีผู้คนอา …