Home / นั่งชิว / ชายแก่ใกล้ตายทิ้งของขวัญคริสต์มาสให้หนูน้อยเพื่อนบ้านวัย 2 ขวบล่วงหน้าอีก 14 ปี

ชายแก่ใกล้ตายทิ้งของขวัญคริสต์มาสให้หนูน้อยเพื่อนบ้านวัย 2 ขวบล่วงหน้าอีก 14 ปี

ช่วงเทศกาลคริสต์มาส ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของหลายๆ ครอบครัวชาวคริสต์ที่ต่างมาพร้อมหน้าพร้อมตากัน ร่วมรับประทานอาหารกัน เลี้ยงฉลองกัน แลกของขวัญกัน ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติให้เราเห็นได้ทุกๆ ปี และบางครั้งเพื่อนบ้านกันก็อาจมีของขวัญมาแลกเปลี่ยนกัน เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่สร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับชุมชนอีกด้วย

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ครอบครัวของ โอเวน วิลเลียม ได้รับของขวัญจากลูกสาวของเพื่อนบ้านชราคนหนึ่ง

ในจดหมายระบุข้อความถึงครอบครัวโอเวนว่า “ขอบคุณสำหรับการเป็นเพื่อนบ้านที่ดีให้พ่อของฉัน”

ตอนแรกโอเวนเห็นว่ามันคือถุงพลาสติกขนาดใหญ่ แต่ข้างในถุงเหล่านั้นกลับเป็นกล่องของขวัญจำนวนมาก โดยเขากล่าวในทวิตเตอร์ว่า

“เพื่อนบ้านอาวุโสของเราเพิ่งเสียชีวิตไป ลูกสาวของเขาเพิ่งถือถุงพลาสติกใบใหญ่มาหาเมื่อสักครู่นี้ ในถุงนั้นมีกล่องของขวัญคริสต์มาสที่ซื้อมาให้ลูกสาวของเราต่อไปอีก 13 ปี”

“ผมนับผิด จริงๆ มันมี 14 กล่อง เขาบอกเราอยู่เสมอว่า เขาจะอยู่ไปจนอายุ 100 ปี ของขวัญคริสต์มาสเหล่านี้จะถูกมอบให้ลูกสาวตัวน้อยของเราจนกระทั่งคริสต์มาสครั้งที่ 16 ของเธอ”

“ผมกับภรรยาคิดว่ามันอาจจะเป็นคริสต์มาสที่ดี ที่จะให้ ‘ของขวัญจากเคน’ กับลูกสาวเราต่อไปอีก 14 ปี”

“แต่ประเด็นคือ เราจะต้องเปิดของขวัญทั้งหมดตอนนี้ ไม่มีใครต้องการของขวัญเป็น Duplo ตอนอายุ 15 ปี” (Duplo คือตัวต่อคล้ายเลโก้)

ความหมายของโอเวนคือ เขาต้องการตรวจดูของขวัญทั้งหมดก่อนว่าคืออะไร เพื่อที่ลูกสาวของเขาจะได้ของขวัญที่เหมาะกับช่วงอายุของเธอ

จากนั้นโอเวนก็ทำโพลเพื่อถามผู้คนว่า เขาควรเปิดของขวัญทั้งหมดตอนนี้เลย หรือว่าควรค่อยๆ ให้ลูกสาวของเขาจนกระทั่งปี 2032

และผลโหวตก็อย่างที่เห็นในภาพ มีคนต้องการให้โอเวนเปิดเลยแล้วห่อใหม่ 31% และเก็บไว้เปิดทีละปีจนกระทั่ง 2032 มากถึง 69%

โอเวนกล่าวถึง “เคน” ชายชราผู้ใจดีผู้เป็นเจ้าของของขวัญเหล่านี้ว่า “มีสื่อบางเจ้าสนใจเรื่องราวนี้ ผมขอบอกคุณเล็กน้อยเกี่ยวกับเขากัน”

“เคนเป็นอดีตนักดำน้ำกู้ภัย เป็นชาวประมง เป็นช่างไม้ คนทำขนมปัง… ครั้งแรกที่ผมพบเขา เขากำลังปีนบันไดสูง 20 ฟุตอยู่หน้าบ้านของเขาขึ้นไปบนหลังคา เขาอายุ 83 ในตอนนั้น”

และของขวัญชิ้นแรกที่โอเวนเปิดออกมาก็คือหนังสือนิทานเรื่อง Christmas Eve at the Mellops มันดูเจ๋งไม่น้อยเลยทีเดียว
“แน่นอนว่าเราจะเปิดของขวัญทีละกล่องในทุกๆ ปี จนกระทั่งถึงปี 2032 มันจะทำให้เราได้จดจำสุภาพบุรุษที่ใจกว้างเป็นแม่น้ำคนนี้ มันคือวัฒนธรรมคริสต์มาสแบบใหม่ของเรา” ซึ่งโอเวนกล่าวว่าเขาจะโพสต์ภาพไปนานตราบเท่าที่ทวิตเตอร์ยังมีอยู่

และนี่ก็คือเรื่องราวซึ้งๆ ของชายชราผู้น่ารักที่ทำให้เราได้เห็นเรื่องราวดีๆ อีกเรื่องหนึ่งบนโลกใบนี้ และถ้าเราทุกคนรู้จักแบ่งปันและคิดถึงคนอื่นเหมือนกับเขาล่ะก็ โลกนี้ก็จะน่าอยู่ขึ้นมากกว่าเดิมแน่นอน

ที่มา : twitter | petmaya

Comments

comments

Check Also

20 ภาพที่สัตว์โลกก็ยังรู้จัก Social Distancing

หลังจากการแพร่ร …