Breaking News
Home / นั่งชิว / คุณครูใส่เสื้อผ้าซ้ำกัน 100 วันติดกัน เพื่อจุดประสงค์ที่ดีอย่างคาดไม่ถึง

คุณครูใส่เสื้อผ้าซ้ำกัน 100 วันติดกัน เพื่อจุดประสงค์ที่ดีอย่างคาดไม่ถึง

ปัญหาของสาวๆ หลายคนเวลาเปิดตู้เสื้อผ้าก็คือ “ไม่มีอะไรจะใส่” ทั้งๆ ที่เสื้อผ้าในตู้อัดแน่นจนแทบจะล้นออกมา ส่วนหนึ่งนั่นก็เพราะพวกเธอไม่ต้องการใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ และแฟชั่นที่พวกเธอได้เห็นตามร้านค้าออนไลน์หรือตามห้างสรรพสินค้ามันก็ช่างเย้ายวนใจเสียเหลือเกิน จึงไม่แปลกที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ (รวมถึงผู้ชายบางคน) มักจะเสียเงินวิ่งตามแฟชั่นทั้งๆ ที่พวกเธอเหล่านั้นยังมีเสื้อผ้าใส่อยู่เต็มตู้

จูเลีย มูนีย์ คุณครูสอนศิลปะจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ เกิดไอเดียที่จะสร้างความตระหนักแก่สังคมในเรื่องของแฟชั่นที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จนส่งผลให้ผู้บริโภคต่างตกเป็นเหยื่อของการเสียเงินเพื่อตอบสนองแฟชั่นเหล่านี้ ซึ่งเธอตัดสินใจที่จะทำอะไรบางที่ท้าทายตัวเองอย่างมาก

ย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2018 จูเลียได้แชร์เรื่องนี้บนอินสตาแกรมของเธอเป็นครั้งแรก โดยเธอประกาศว่าจะท้าทายตัวเองด้วยการสวมชุดเพียงชุดเดียวติดต่อกันเป็นเวลา 100 วัน แน่นอนว่าต้องมีคำถามเกิดขึ้นกับเธอมากมาย และเธอก็ได้กล่าวด้วยถ้อยคำที่น่าสนใจเอาไว้ว่า

“สกปรกงั้นรึ ? มันจะถูกซักน่า! น่าเบื่องั้นรึ ? ฉันชอบที่จะแสดงออกถึงความเป็นตัวเองผ่านสิ่งที่ฉันสวมใส่” นอกจากนั้นเธอยังอธิบายว่า ถ้าชุดของเธอเกิดฉีกขาด เธอก็สามารถซ่อมมันได้เหมือนที่คนในอดีตเขาทำกัน และเธอจะสวมผ้ากันเปื้อนทุกครั้งเวลาสอนศิลปะ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ชุดของเธอเปื้อนสี

การใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ เป็นระยะเวลานานดูเหมือนจะไม่ใช่ปัญหาของเธอ และถ้าคุณมีลูก 2 คนที่ทำให้คุณต้องเตรียมพร้อมทุกอย่างภายใน 6.30 น. ล่ะก็ มันจะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกมาก เธอกล่าวเสริมว่า นอกจากนั้นคุณจะยังประหยัดพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า หรืออาจใช้ตู้เสื้อผ้าที่เล็กลงไปมากอีกด้วย

หลังจากที่เธอคุยเรื่องนี้กับลูกสาวก็ทำให้รู้ว่า มีผู้คนที่ต้องการเสื้อผ้าราคาถูกจำนวนมาก และนั่นเป็นเหมือนการบังคับให้บริษัทเสื้อผ้าต้องย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศที่ค่าแรงถูก ซึ่งมีหลักฐานว่าในบางประเทศมีแรงงานต่างด้าวและแรงงานเด็กอย่างผิดกฏหมาย คนงานบางคนได้ค่าแรงต่ำกว่าความต้องการขั้นพื้นฐานถึง 3.5 เท่า

อุตสาหกรรมแฟชั่นถูกกดดันให้ต้องลดต้นทุนเพื่อให้ได้ผลกำไรที่มากที่สุด จนมองข้ามสวัสดิการของผู้คนที่ควรจะได้รับไป นอกจากนั้นอุตสาหกรรมเหล่านี้ยังส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างคาดไม่ถึง ตัวอย่างเช่น การผลิตกางเกงยีนส์หนึ่งตัวจะสร้างก๊าซเรือนกระจกได้เท่ากับการขับรถยนต์ในระยะทาง 112 กิโลเมตร หรือการผลิตเสื้อยืด 1 ตัว จำเป็นต้องใช้น้ำกว่า 2,700 ลิตร ซึ่งเป็นปริมาณเท่ากับที่มนุษย์เราดื่มนาน 3 ปีถึง 3 ปีครึ่ง

บางครั้งเราซื้อเสื้อผ้าโดยที่ไม่รู้ว่าจะได้ใส่มันหรือเปล่าด้วยซ้ำ จูเลียเชื่อว่าการกระทำของเธอจะช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ ก่อนที่จะเข้าวังวน “ซื้อ ใส่ ทิ้ง ซื้อใหม่” และด้วยการท้าทายตลอด 100 วัน เธอไม่ได้ต้องการให้ทุกคนมาใส่เสื้อผ้าซ้ำแล้วซ้ำอีกเหมือนกับเธอ แต่เธอแสดงให้เราเห็นว่า คนเราไม่ได้ต้องการเสื้อผ้าตัวใหม่มากมายขนาดนั้น

การท้าทายของจูเลียได้จบลงเป็นที่เรียบร้อย เธอก็ได้แต่หวังว่าทุกคนจะเข้าใจในสิ่งที่เธอพยายามจะสื่อ และเกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยให้โลกนี้ดีขึ้นกว่าที่เป็นในเวลานี้

ที่มา : petmaya , brightside

Comments

comments

Check Also

เผยที่มาของเกรด A-F ทำไมถึงไม่มีเกรด E ในใบรายงานผลการศึกษา

เป็นที่ทราบกันด …