Breaking News
Home / นั่งชิว / 16 สิ่งมีชีวิตที่มีความสามารถพิเศษอันน่าเหลือเชื่อ

16 สิ่งมีชีวิตที่มีความสามารถพิเศษอันน่าเหลือเชื่อ

คุณอาจจะไม่ต้องเดินทางไปนอกโลกเพื่อค้นหารูปแบบสิ่งมีชีวิตที่น่าอัศจรรย์ เพราะในโลกนี้มีการวิวัฒนาการมากมายเกินกว่าที่คุณจะจินตนการได้ วันนี้เรามี 15 สัตว์โลกที่แปลกจนเหลือเชื่อจากความสามารถที่พวกมันมี

16.หอยทากที่มีเกราะจริงๆ

โลกใต้ทะเล 95% ยังเป็นปริศนาจนทุกวันนี้ หอยทากชนิดนึงที่ชื่อ Chrysomallon squamiferum อาศัยลึกลงไปใต้ทะเลลึกจนมันจำเป็นต้องสร้างกลไกการป้องกันตัวเอง ทำให้มันสร้างเกราะโลหะที่แข็งแกร่งสุดๆ ขึ้นมาเพื่อปกป้องตัวเองจากความร้อนของแมกม่าและสัตว์นักล่าต่างๆ นั่นจึงทำให้มันกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีส่วนผสมของโลหะในร่างกายมากที่สุดในโลกอีกด้วย

15. ผีเสื้อที่ขนาดเท่านกแต่ไม่มีปาก และคิดแต่เรื่องสืบพันธ์เท่านั้น

ผีเสื้อตระกูลหนึ่งคือตัวอย่างของเรื่องนี้ มันใหญ่ที่สุดในบรรดาผีเสื้อในยุโรปและอาจจะสับสนได้ว่ามันเป็นนกหรือค้างคาว เมื่อกลายเป็นตัวเต็มวัยมันจะใช้เวลาที่มีไม่กี่วันในการหาคู่เพื่อผสมพันธ์ วิวัฒนาการไม่ได้มอบปากที่ใช้กินอาหารเพื่อมีชีวิตที่ยาวนานได้แก่มัน

14. ปลาหมึกที่เหมือนกับหมู และว่ายน้ำกลับหัว

นี้คือปลาหมึกลูกหมู มันว่ายน้ำกลับหัวลงและนั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมปากมันถึงอยู่เหนือตาและถัดไปจากหนวด ปลาหมึกชนิดนี้อาศัยในส่วนลึกของมหาสมุทร มันชอบว่ายน้ำขึ้นและลงระหว่างที่ปล่อยให้น้ำไหลผ่านจมูกไป

13. แทสเมเนียนเดวิลที่แสดงความลังเลโดยการเปิดปาก มันยังเก็บไขมันไว้ที่หางด้วย

แทสเมเนียนเดวิลเปิดปากกว่างเพื่อแสดงความกลัวและความกังวล และยังเก็บไขมันไว้ที่หวงด้วย มันได้ชื่อว่าปีศาจก็เพราะการหอนที่กลัวของมันเมื่อพบศัตรู

12. แมงมุมที่จ้างกบเพื่อปกป้องไข่ของมัน บางครั้งแมงมุมก็อาศัยร่วมกับพวกมัน

พวกมันทำงานกันเป็นทีม แมงมุมขนาดใหญ่คอยป้องกันกบไว้และแบ่งอาหารกันในขณะที่กบปกป้องแมงมุมจากมดที่มาล่าพวกมัน บางกรณียังพบว่าพวกมันอาศัยในรังเดียวกันและวางไข่ร่วมกันด้วย

11. แมลงวันที่สวมชุดดำน้ำเพื่อทำการล่าใต้น้ำ

แมลงวันอัลคาไล มีขนที่เก็บอากาศได้มาก ทำให้เมื่อดำลงไปใต้น้ำจะเหมือนมีชุดฟองอากาศหุ้มตัวมันไว้ ทำให้มันลงไปกินสาหร่ายทะเลในทะเลสาบน้ำเค็มจัดได้ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่อันตรายอย่างมากทำให้มีแค่สาหร่ายทะเล ปูเล็กๆ และแมลงวันเท่านั้นที่อาศัยอยู้ได้

10. สลอธที่ปล่อยให้สาหร่ายเติบโตบนตัวมันเพื่อเก็บไว้กิน

สาหร่ายทะเลนี้บ่อยครั้งคนอาจสับสนคิดว่าเป็นมอสได้ แท้จริงแล้วมันคือขนของสลอธที่กลายเป็นสีเขียวจากการที่สลอธลงมาจากต้นไม้และไปโดนใบไม้ที่ตัวมอธชนิดนึงวางไข่อยู่ เมื่อมอธบินเข้าสู่ขนของสลอทมันจะช่วยทำให้สาหร่ายทะเลเติบโตซึ่งสัตว์ก็กินสาหร่ายพวกนี้ด้วยในบางครั้ง

9. ปูไม่มีก้ามที่โยนของมีพิษใส่ศัตรู

ปูชนิดนี้ไม่มีก้ามขนาดใหญ่แต่มันหยิบดอกไม้ทะเลที่มีพิษร้ายแรงขึ้นมาสวมใส่มือและชกไปยังศัตรูได้เหมือนนักมวย สำหรับดอกไม้ทะเลก็ได้รับประโยชน์เพราะปูทำให้มันหาอาหารและไปยังพื้นที่ให่ได้ง่าย

8. ลูกบอลสีเขียวคือตาของปลา

ปลาหัวใสชนิดนี้สามารถมองเห็นสิ่งรอบๆ ตัวได้ เปลือกปกป้องตาจากจุลินทรีย์ที่สามารถกัดกินตาได้ ปลาชนิดนี้สามารถเคลื่อนที่ดวงตาได้โดยปกติตัวมันมักจะมองไปด้านบน สามารถเคลื่อนที่ดวงตาได้เมื่อการล่าเหยื่อ

7. ลิงลมจะเลียรักแร้ที่มีพิษของมันและพ่นใส่ศัตรู

ทันทีที่ลิงลมรู้สึกได้ถึงอันตราย มันจะปล่อยของเหลวโปร่งใสพิเศษออกมาทางขนเพื่อใช้ผสมกับน้ำลายสำหรับไว้กัดศัตรูหรือพ่นใส่ พิษชนิดนี้ทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้

6. จิ้งเหลนที่คล้ายกับมังกรแต่ร้องเหมือนเป็ด

นี้คือจิ้งเหลนจระเข้ที่นิยมอย่างมากหลังการฉายซีรีย์ชื่อดังอย่าง  Game of Thrones มันสร้างเสียงดังคล้ายกับเป็ดยางเพื่อขู่ศัตรู สิ่งที่แปลกอีกอย่างในตัวมันนั้นคือการกินน้ำของมันที่จะต้องลงไปใต้น้ำทั้งหัว

5. นกฮูกเบอร์โรที่อาศัยใต้ดินโดยการขุดและซ่อนในมูลสัตว์

นกฮูกเบอร์โรชอบใช้หลุมของผู้อื่นและวางมูลสัตว์สดไว้ข้างหลุม นี้คือการล่อแมลงที่จะมาหานกฮูกเองโดยที่มันไม่ต้องออกจากบ้านเลย แสดงให้เห็นถึงความฉลาดของมันอย่างมาก

4. นิวต์ที่ยิงซี่โครงของมันใส่ศัตรู จากนั้นก็งอกออกมาใหม่

อิเบอเรียน ริบเบด นิวต์ ดูเหมือนจะเป็นต้นแบบสำหรับ วูล์ฟเวอรีนในเรื่องเอ็กซ์เมน ในกรณีของนิวต์นั้น เมื่อมันตกอยู่ในอันตราย มันจะยิงส่วนปลายของซี่โครงที่มีพิษไปยังศัตรู นอกจากนั้นมันสามารถงอกอวัยวะและเนื้อเยื่อออกมาได้ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแขนขา รวมถึงบางส่วนของสมองด้วย

3. นกกระทุงไม่มีรูจมูก มันหายใจทางปากซึ่งสามารถเก็บน้ำได้หลายลิตร

เมื่อมันจับปลามันจะเอาน้ำออกและกินเหยื่อ โดยสามารถเก็บได้มากถึง 30 ลิตรภายในจะงอยปากของนกกระทุงซึ่งมันน่าเหลือเชื่อมากๆ

2. โลมาเดินบนพื้นได้ และตอนนี้พวกมันมีภาษาที่ใช้สื่อสารของตัวเอง

โลมามีภาษาที่มีไวยากรณ์ซับซ้อน พวกมันตั้งชื่อให้กันเองและใช้ครีบในการเดินบนพื้นได้ นักวิทยาศาสตร์หลายคนกล่าวว่าโลมาน่าจะมีความเท่าเทียมกับเราในเรื่องสติปัญญา

1. นกกระสาปากพลั่วมีการมองแบบ 3 มิติและบ่อยครั้งหยุดนิ่งได้เป็นชั่วโมง

นกกระสาปากพลั่วเป็นนกขนาดใหญ่ที่เหมือนกับสัตว์ในยุคไดโนเสาว์ที่มีขน พฤติกรรมของนกชนิดนี้แสดงออกได้ว่ามันเป็นลูกหลานของสัตว์เลื้อยคลานที่สูญพันธ์ไปแล้ว นกกระสาปากพลั่วสามารถหยุดนิ่งได้เป็นชั่วโมงโดยไม่ขยับ มันยังมีสายตาแบบสามมิติจากตำแหน่งของดวงตาที่ไม่ปกติอีกด้วย

ที่มา :brightside , petmaya

Comments

comments

Check Also

15 ภาพที่พิสูจน์ว่า มีคนอยู่ 2 ประเภทบนโลกใบนี้

ชาวตะวันตกมักมี …