Breaking News
Home / นั่งชิว / 10 ภาพเปรียบเทียบไต้หวันกับประเทศไทย มีอะไรแตกต่างกันบ้าง

10 ภาพเปรียบเทียบไต้หวันกับประเทศไทย มีอะไรแตกต่างกันบ้าง

10 ภาพเปรียบเทียบไต้หวันกับประเทศไทย มีอะไรแตกต่างกันบ้าง

เป็นที่ถกเถียงกันสำหรับชาวเน็ตมานานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันว่า “ไต้หวัน” คือประเทศหรือไม่ ? ถ้าว่ากันตามจริง ไต้หวันมีทุกสิ่งอย่างที่ประเทศหนึ่งควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นระบอบการปกครองที่เป็นประชาธิบไตย มีรัฐบาล มีทหาร มีประชาชน มีธงชาติ มีระบบเศรษฐกิจ มีประชาชน ทุกอย่างล้วนเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ให้ไต้หวันสามารถเป็นประเทศได้สบายๆ แต่ติดแค่เพียงว่า พี่จีนเองก็ไม่ได้ยอมให้ไต้หวันแยกตัวออกไปจากอ้อมอก จึงทำให้ไต้หวันยังคงมีสถานะที่คลุมเครือไม่สามารถถูกเรียกเป็นประเทศได้อย่างเต็มตัว

นอกจากนี้คนไทยอย่างเรารู้จักอะไรเกี่ยวกับไต้หวันอีกบ้าง ? หากใครที่เคยไปเที่ยวไต้หวันก็คงจะได้สัมผัสวัฒนธรรมของคนไต้หวันที่มีความคล้ายคลึงกับคนญี่ปุ่นผสมคนจีน ค่าครองชีพที่ไม่แพง อาหารสตรีทฟู้ดที่แสนอร่อย ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพาชมความแตกต่างระหว่างไต้หวันกับไทย จากการเปรียบเทียบของเว็บไซต์ EXPUP ซึ่งเป็นมุมมองของสื่อในไต้หวัน มาลองดูกันว่า ไต้หวันกับไทยจะแตกต่างกันอย่างไร

1. ธงชาติ

ความหมายของสีบนธงชาติไต้หวันคือ ธงท้องฟ้าสีคราม ตะวันสาดส่อง ปฐพีแดง แผ่นดินอุดม ส่วนประเทศไทยมีสีทั้งหมด 3 สี โดยมีความหมายอย่างที่เราทราบกันดีคือ แดงหมายถึงชาติ ขาวหมายถึงศาสนา และสีน้ำเงินหมายถึงพระมหากษัตริย์

2. สัตว์ประจำชาติ

สัตว์ประจำชาติของไต้หวันคือ หมีดำฟอร์โมซาน (แต่เดิมเกาะไต้หวันมีชื่อเรียกว่าเกาะฟอร์โมซา) ส่วนสัตว์ประจำชาติไทยก็คือช้าง

3. เครื่องดื่ม

เครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อของไต้หวัน ใครไปก็ต้องไปลองนั่นคือ ชาไต้หวันที่ใส่ไข่มุก ส่วนของไทยก็คือ ชาเย็นแบบไทยๆ ที่เราคุ้นเคยกันดี

4. การทักทาย

ไต้หวันจะใช้เพียงแค่การโบกมือทักทาย แต่ของไทยจะเป็นการไหว้สวัสดี

5. ยานพาหนะเด่น

ของไต้หวันคือสกูตเตอร์ ส่วนของไทยจุดขายก็คือรถตุ๊กๆ

6. สถาปัตยกรรมของวัด

วัดของไต้หวันจะมีหลังคาที่เป็นทรงแบน แต่ของไทยจะเป็นทรงเจดีย์ที่มียอดแหลม

7. ศาสนา

ชาวไต้หวันจะนับถือศาสนาพุทธกับลัทธิเต๋าในเปอร์เซนต์ที่ใกล้เคียงกันราว 40% ส่วนประเทศไทยประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธเกินกว่า 90%

8. รูปทรงประเทศ

ชาวไต้หวันเชื่อว่า รูปทรงเกาะไต้หวันของตนดูคล้ายกับมันฝรั่ง และมองรูปทรงประเทศไทยว่าเหมือนช้าง แต่คนไทยมองว่าประเทศไทยเหมือนกับขวานมากกว่า

9. หาบเร่แผงลอย

ชาวไต้หวันจะใช้จักรยานและรถเข็น และมองว่าประเทศไทยจะเป็นตลาดน้ำที่ใช้เรือพายขายของ แต่ในความเป็นจริงหาบเร่ข้างถนนของไทยก็มีเยอะไม่แพ้ไต้หวันเช่นกัน

10. ฉลองปีใหม่

ชาวไต้หวันจะใช้การจุดประทัดเพื่อฉลองปีใหม่ แต่สำหรับปีใหม่ไทยก็คือเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งใช้การสาดน้ำชุ่มฉ่ำแทน

ที่มา :  petmaya.com

Comments

comments

Check Also

ชาวนาญี่ปุ่นอาศัยอยู่ใจกลางสนามบินนาริตะ เพราะปฏิเสธเงิน 180 ล้านเยน

หลายคนที่มีบ้าน …