Breaking News
Home / นั่งชิว / แฟนหนัง Stranger Things สงสัย ห้องสีแดงมีไว้ทำอะไร จนกลายเป็นกระทู้ดักแก่

แฟนหนัง Stranger Things สงสัย ห้องสีแดงมีไว้ทำอะไร จนกลายเป็นกระทู้ดักแก่

หากใครที่เกิดตั้งแต่ในช่วงยุค 80 ลงไปคงเข้าใจดีว่า การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีบนโลกเรานี้ มันก้าวกระโดดไปไกลขนาดไหน ซึ่งเราได้เห็นหลายๆ สิ่งที่เปลี่ยนผ่านจากโลกของอานาล็อกมาเข้าสู่ยุคของดิจิตอล และนี่จึงเป็นเหตุผลที่เด็กๆ ในยุคมิลเลเนียมอาจไม่เข้าใจในหลายๆ สิ่งที่คนยุคเก่าเคยสัมผัสมา

และเรื่องของช่องว่างระหว่างยุคนี้เกิดขึ้นกับแฟนๆ ซีรีย์ยอดฮิตของ Netflix อย่าง Stranger Things รายหนึ่งที่ได้มาตั้งกระทู้ถามชาวเน็ตคนอื่นๆ บนเว็บไซต์ StackExchange ว่า “ห้องสีแดง” ที่เห็นในซีรีย์มันคืออะไร ?

เขากล่าวว่า “ในเรื่อง Stranger Things เราเห็นบ่อยๆ ว่า โจนาธาน ได้เข้าไปในห้องนี้เพื่อปรับแต่งรูปภาพหรือทำอะไรบางอย่าง ผมไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นที่นี่”

“เขาใส่ภาพลงในน้ำ เพื่อทำให้ภาพถ่ายมันชัดขึ้นงั้นหรือ ? ตัวอย่างเช่นในซีซันแรก ตอนที่เขาทำอะไรสักอย่างกับภาพของบาร์บารา เลยได้เห็นร่องรอยของอสูรเดโมกอร์กอน”

“นี่เป็นเทคนิคของกล้องฟิล์มแบบเก่างั้นหรือ ? มันเรียกว่าอะไร ?”

รวมถึงมีแฟนบางคนก็นำเรื่องนี้ไปถามในทวิตเตอร์เช่นกัน

และเชื่อว่าหลายๆ คนที่รู้คำตอบเรื่องนี้คงรู้สึกว่าตัวเองแก่ไม่น้อย

ในขณะที่มีชาวเน็ตใจดีที่มีความรู้เรื่องกล้องฟิล์ม ได้ออกมาอธิบายเรื่องนี้ว่า “จริงๆ ห้องนี้ถูกเรียกว่าห้องมืด ไม่ใช่ห้องสีแดง”

“ห้องมืด ก็คือห้องที่ใช้ทำงานเกี่ยวกับการล้างฟิล์ม และอัดขยายภาพ โดยห้องดังกล่าวจะต้องเป็นห้องที่ไม่มีแสงเล็ดลอดเข้ามาได้ เพื่อไม่ให้แสงไปโดนฟิล์มที่เราแกะจากตลับ”

“ในขณะที่ห้องมืดสำหรับล้างฟิล์มจำเป็นต้องมืดสนิท ส่วนห้องมืดสำหรับอัดขยายภาพอย่างที่เราเห็นในซีรีย์คือขั้นตอนหลังจากล้างฟิล์มเรียบร้อยแล้ว โดนแสงได้ แต่กระดาษอัดภาพยังไวแสงอยู่ ดังนั้น จำเป็นต้องใช้ไฟในช่วงคลื่นความยาวแสงที่ไม่ทำปฏิกิริยากับกระดาษ ซึ่งก็คือช่วงสีแดง”

“ส่วนขั้นตอนการล้างฟิล์มก็แตกต่างกันไปทั้งขาวดำและภาพสี ซึ่งต้องมีการผสมน้ำยา แช่น้ำยา ล้างน้ำเปล่า โดยมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะพอสมควร รวมถึงการนำภาพไปตากให้แห้งอย่างที่เราเห็นในซีรีย์”

สรุปง่ายๆ คือ การถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มในอดีต กว่าที่เราจะได้ภาพถ่ายมาชื่นชมกันสักภาพ จำเป็นต้องผ่านกระบวนการมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กยุคใหม่ไม่มีวันเข้าใจ ในขณะที่กล้องดิจิตอลที่ถูกพัฒนามาอยู่ในมือถือของคุณ สร้างภาพถ่ายให้คุณได้ง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก

ที่มา : boredpanda |petmaya

Comments

comments

Check Also

เผยที่มาของเกรด A-F ทำไมถึงไม่มีเกรด E ในใบรายงานผลการศึกษา

เป็นที่ทราบกันด …