Home / นั่งชิว / 13 ถนนที่ Guinness world records บันทึกให้เป็นที่สุดของโลก

13 ถนนที่ Guinness world records บันทึกให้เป็นที่สุดของโลก

  หากเราเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆในประเทศไทย เราก็คงจะเคยเจอกับบรรดาถนนที่แปลกๆ ถนนที่น่ากลัว หรือดูแล้วมีความอันตราย ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะภูมิประเทศในแต่ละที่นั่นเอง

แต่สำหรับวันนี้ เราจะพาไปดูถนนที่แปลกในระดับโลก ซึ่ง Guinness world records ได้บันทึกความแปลกของถนน 13 เส้นนี้เอาไว้ มีทั้งคดเคี้ยว น่ากลัว สวยงาม ดังนี้

1) Baldwin Street ประเทศนิวซีแลนด์ ถนนที่มีความลาดชันมากที่สุดในโลก เป็นถนนสั้นๆ เพียง 350 เมตร ทุกๆ ระยะทาง 2.86 เมตร ถนนจะมีความสูงเพิ่มขึ้น 1 เมตร

  2) Laerdal Tunnel ประเทศนอร์เวย์ ถนนลอดอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลก ถนนมีความยาวกว่า 15.2 ไมล์ (ประมาณ 24.5 กิโลเมตร) เป็นถนนที่สร้างอุโมงค์ตัดผ่านภูเขาสูงเกือบ 6,000 ฟุต เชื่อมต่อระหว่าง Laerdal และ Aurland ใช้งบประมาณในการสร้างกว่า 113.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 3) D915 Bayburt Road ประเทศตุรกี ถนนที่อันตรายมากที่สุดในโลก เป็นถนนทางหลวงที่ยาวกว่า 66 ไมล์และมีโค้งมากถึง 29 โค้งด้วยกัน ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา Soganli Mountain ที่มีความสูงกว่า 6,000 ฟุต

 4) Millau Viaduct โครงสร้างถนนข้ามสะพานที่สูงที่สุดในโลก ในประเทศฝรั่งเศส โดยมีความสูงมากกว่าหอไอเฟลที่สูงถึง 1,125 ฟุตเสียอีก ใช้งบประมาณในการก่อสร้างมากกว่า 400 ล้านยูโร

  5) Tateyama Kurobe Alpine Rout ประเทศญี่ปุ่น ถนนในหิมะ เป็นถนนสุดแปลกที่เปิดตั้งแต่ปี 1971 มีหิมะสูงกว่า 65 ฟุตห้อมล้อมเป็นกำแพง ทั้งยังเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวอีกด้วย โดยหิมะที่ปกคลุมอยู่นั้นจะละลายในเดือนเมษายนและเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสเป็นจำนวนมาก

 6) Death Road ถนนไปสู่ความตาย ในเมือง La Paz ประเทศโบลิเวีย เป็นถนนที่เชื่อมต่อกับเขตป่าฝนของอเมซอน ที่สำคัญเป็นถนนที่อันตรายมากเนื่องจากเป็นถนนทางเดียวบนหน้าผาสูงกว่า 1,968 ฟุต และในทุกๆ ปีบนถนนเส้นนี้จะมีคนเสียชีวิตกว่า 300 คน

 7) Storseisundet Bridge Atlantic Road ถนนภาพลวงตา ในประเทศนอเวย์ สร้างขึ้นในปี 2005 มองในมุมนี้จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าทำไมถึงเรียกกันว่า ถนนภาพลวงตา จนได้รับการขนานนามว่า สะพานเมา

8) Kuandinsky Bridge สะพานไม้ข้ามทะเลสาบ ในประเทศรัสเซีย เป็นสะพานทรุดโทรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟ Baikal–Amur Mainline โครงสร้างด้านล่างเป็นโลหะ ส่วนด้านบนเป็นไม้ เนื่องจากแต่ปัญหาหิมะและน้ำแข็งบนสะพานที่อาจทำให้รถไฟเกิดลื่นจนเกิดอุบัติเหตุได้

 9) Stelvio Pass ถนนคดเคี้ยว ในประเทศอิตาลี เป็นถนนมีโค้งมากถึง 48 โค้ง ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอลป์สูงกว่า 9,045 ฟุต

10) Pan-American Highway ถนนที่ยาวที่สุดในโลก มีความยาวกว่า 18,641 ไมล์โดยตัดผ่าน 2 ทวีป รวมกว่า 15 ประเทศตั้งแต่อลาสก้าไปยังอเมริกาใต้ เส้นทางบนถนนตัดผ่านภูเขา ธารน้ำแข็ง และทะเลทราย

11) Lombard Street ถนนที่คดเคี้ยวมากที่สุดในโลก ซานฟรานซิสโก ในแต่ละวันจะมีรถกว่า 2,000 คันผ่านถนนเส้นนี้ ทั้งยังเป็นถนนที่มีความงดงามและมีชื่อเสียงมากอีกด้วย

  12) Eyre Highway ถนนทางตรงที่ทอดยาวที่สุดในออสเตรเลีย มีความยาวกว่า 1,040 ไมล์ และต้องใช้เวลานานกว่า 2 วัน ในการเดินทางข้ามถนนเส้นนี้

13) Overwater Highway ถนนทางหลวงในน้ำ ประเทศจีน ซึ่งเป็นถนนที่สร้างขึ้นเหนือน้ำยาวกว่า 6.8 ไมล์ ทั้งยังเป็นถนนที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง เนื่องจากห้อมล้อมไปด้วยภูเขาและท้องน้ำ

ที่มา : thaihitz

Comments

comments

Check Also

20 ความจริงสุดเจ๋ง ที่มันคือเรื่องจริง

เมื่อโลกก้าวเข้ …