Breaking News
Home / นั่งชิว / เชื้อไวรัสโคโรน่า คืออะไร ล่าสุดคร่าชีวิตชาวจีนในอู่ฮั่นแล้ว 41 ราย ป่วยทั่วโลกราว 1300 คน

เชื้อไวรัสโคโรน่า คืออะไร ล่าสุดคร่าชีวิตชาวจีนในอู่ฮั่นแล้ว 41 ราย ป่วยทั่วโลกราว 1300 คน

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 63 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน แถลงการณ์ว่า ล่าสุด มีผู้เสียชีวิต 41 รายจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ และป่วยติดเชื้อมากกว่า 1300 คนทั่วโลก โดยหน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกต่างเร่งป้องกันการแพร่ระบาด โดยจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันในประเทศจีน ขณะนี้อยู่ที่ 1287 คน

ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 26 ราย รายงานเมื่อวันศุกร์ 24 มกราคม ที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดทั้งหมดที่เกิดขึ้นในเมืองอู่ฮั่น ที่เป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ยกลาง มีประชากรประมาณ 11 ล้านคน และเป็นศูนย์กลางของการระบาดที่เกิดขึ้น ขณะที่ ทางการจีนได้ประกาศปิดกั้น ห้ามเดินทางเข้าออกเมือง เพื่อกักกันไม่ให้เชื้อไวรัสระบาดลามไปมากกว่านี้ ผู้เสียชีวิตส่วนมากที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดอยู่ในประเทศจีน แต่ผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวถูกตรวจพบในหลายประเทศ อาทิ ไทย เวียดนาม สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน เนปาล ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา

เกือบทุกเที่ยวบินที่สนามบินอู่ฮั่นถูกยกเลิก และมีการตั้งจุดตรวจ ปิดกั้นถนนสายหลักที่ทอดยาวออกไปนอกเมือง เจ้าหน้าที่ได้กำหนดให้มีการปิดกั้นแบบนี้ ในเมืองมากกว่า 10 แห่งใกล้อู่ฮั่น อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะกักกันไม่ให้เชื้อไวรัสโคโรน่าระบาด

แฟนเพจเฟซบุ๊กอายุรศาสตร์ ง่ายนิดเดียว ได้โพสต์เผยแพร่ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับ “ไวรัสโคโรน่า” ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในประเทศจีน รวมไปถึงการรับมือ โดยคุณหมอ ระบุว่า1. ไวรัสโคโรน่า มันเพิ่งมาหรือ

ตอบ : ไม่เลย ไวรัสโคโรน่า เราพบบ่อยมาก มันก็คือไวรัสที่ก่อโรคหวัดนี่แหละ (ไวรัสก่อโรคหวัดมีหลายชนิด) พบเป็นประจำ ที่พบบ่อยๆ คือ สายพันธุ์ 229E, OC43 และที่พบบ้างคือ NL63 และ HKU1 อาการก็เป็นหวัด ถ่ายเหลว ที่เราเจอกัน

2. ก็ฟังดูไม่ร้ายแรงนี่ ทำไมถึงน่ากลัว

ตอบ : บางทีเมื่อมันมีการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ ก็จะมีรูปแบบการติดและการระบาดที่เราคาดไม่ถึง เช่นโรคซารส์และเมอรส์ (SARS-CoV, MERS-CoV) ที่ระบาดเป็นพักๆ

3. แล้วมันต่างกับตัวอื่นอย่างไร

ตอบ : ปกติไวรัสโคโรน่าจะมีหนามแหลมรอบตัว เอาไว้เกาะกับเซลล์เป้าหมายเพื่อเข้าไปแบ่งตัว เวลามองด้วยกล้องจุลทรรศน์จะเห็นเป็นมงกุฎ ที่มาของ โคโรน่า เจ้าหนามแหลมในไวรัสโคโรน่าธรรมดาจะชอบติดที่ทางเดินหายใจส่วนบน แต่เจ้าซารส์จะไปติดที่ทางเดินหายใจส่วนล่าง โดยไม่ติดส่วนบน ทำให้มีอาการรุนแรงที่ปอดและหลอดลม จนหายใจล้มเหลว

4. แล้วเมอรส์ล่ะ

ตอบ : เมอรส์ก็เช่นกัน จับกับทางเดินหายใจส่วนล่าง และอาจจับกับตัวรับในลำไส้ด้วย เชื่อว่าไปจับกับโปรตีน DPP4 ในทางเดินหายใจและลำไส้ ส่วนซารส์ไปจับกับโปรตีน ACE2 ด้วยความที่ทั้งสองเป็นรูปแบบใหม่ ทำให้เราไม่รู้จัก กว่าจะรู้จักก็แพร่ไปหมดแล้ว

5.  ไวรัสอู่ฮั่นนี้ เหมือนกับซารส์หรือเมอรส์ ไหม

ตอบ : ไม่เหมือนกัน แม้ลักษณะทางกล้องจุลทรรศน์จะคล้ายกัน แต่สายอาร์เอ็นเอ สายพันธุกรรมต่างกัน และรหัสพันธุกรรมต่างกัน เป็นอันใหม่ ปัจจุบันเราตรวจโดยใช้รหัสพันธุกรรมหมดแล้ว อย่างการระบาดตอนนี้ ที่เห็นว่ามาระบาดและพบมากช่วงหลัง เพราะเพิ่งระบุรหัสพันธุกรรมได้นั่นเอง

6. ความรุนแรงเหมือนกันไหม

ตอบ : ขณะนี้ถ้าเทียบกันแล้ว ความรุนแรงยังน้อยกว่าซารส์และเมอรส์ ซาร์สมีคนที่ป่วย 8,098 คน ตาย 774 คน ส่วนเมอรส์มีผู้ป่วย 2,494 ราย ตาย 858 ราย มีการระบาดข้ามประเทศ ส่วนอู่ฮั่นนั้น อัตราการป่วยอาจจะสูงแต่อัตราการตายยังไม่สูงเท่า

7. การระบาดล่ะ

ตอบ : ไวรัสโคโรน่า สามารถติดกับสัตว์และแพร่ในสัตว์ได้ และสามารถแพร่จากสัตว์สู่คนได้ อย่างซารส์ก็เชื่อว่ามาจากค้างคาว เมอรส์ก็มาจากค้างคาวและอูฐ คนไปสัมผัสก็นำเชื้อมา หลังจากนั้น ซารส์และเมอรส์ก็ติดจากคนสู่คน เมื่อมีการติดจากคนสู่คน ทำให้การระบาดมันจะขยายเป็นวงกว้าง

8. แล้วไวรัสอู่ฮั่นล่ะ ระบาดจากคนสู่คนไหม

ตอบ : ซารส์และเมอรส์ ระบาดจากคนสู่คนจริง แต่เกือบทั้งหมดระบาดในบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสโรค พบการระบาดในบุคคลภายนอกน้อยมาก ส่วนอู่ฮั่น พบมีการติดจากคนสู่คนในบุคลากรทางการแพทย์ จากข้อมูลเมื่อ 23 ม.ค. 2563 นี้แค่หนึ่งราย แต่มีกรณีสงสัยและกักกันอยู่อีก ต้องติดตามต่อไป และส่วนมากคือ หมอพยาบาลที่รักษานั่นแหละ

9.  แล้วรักษาได้ไหม

ตอบ : การรักษาโดยทั่วไปคือการรักษาตามอาการและประคับประคอง หากรักษาทันและถูกต้อง โอกาสเสียชีวิตจะไม่สูง ที่พบว่าเสียชีวิตส่วนมากเกิดจากมีโรคประจำตัวมากกว่า มีรายงานการตอบสนองต่อยาต้านโปรตีเอส ที่ใช้รักษาเอชไอวีคือ lopinavir/ritonavir และยาต้านการรวมตัวของสารพันธุกรรมอาร์เอ็นเอ remdesivir แต่ก็ยังไม่เป็นมาตรฐานการรักษา

10.  แล้วการป้องกันมีไหม

ตอบ : หลักทั่วไปคือ อย่าเข้าไปในแดนระบาด อย่าไปคลุกคลีกับคนที่เพิ่งออกจากแดนระบาด อย่ากินสัตว์แปลกๆ จากแดนที่ระบาดหรือไม่รู้จัก ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากหากต้องเข้าแดนระบาดหรือใกล้ชิดคนที่ติดโรค รักษาร่างกายแข็งแรง วัคซีนนั้นยังไม่สามารถทำได้

11.  แล้วเมืองไทยล่ะ น่าห่วงไหม

ตอบ : ประเทศไทยมีมาตรการการป้องกันและรับมือที่ดีจากประสบการณ์เรื่องซารส์และเมอรส์ สามารถจัดการได้ดี ผู้ป่วยที่รายงานทั้งหมดคือมาจากจีน ยังไม่พบการระบาดจากคนสู่คนในไทย และทุกคนอาการไม่รุนแรง ตอนนี้ยังไม่น่ากังวล ปกติระยะฟักตัวหลังได้รับเชื้อประมาณ 10 วันและอาการก็คืออาการไข้หวัดธรรมดา สำคัญคือ ไปเข้าหรือออกจากแดนระบาดมา คือ ประวัติที่สำคัญที่สุด ให้รีบไปพบหมอ

12.  มีอะไรฝากถึงคนอ่านไหม

ตอบ : ข่าวแต่ละที่ออกมาไม่เหมือนกันเลย ขอให้มีสติและวิจารณญาณมากๆ เวลาติดตามข่าวสาร ติดตามจาก WHO, CDC และกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก

ขอบคุณ สำนักข่างรอยเตอร์ส , JAMA, NEJM, CDC

Comments

comments

Check Also

15 ภาพที่พิสูจน์ว่า มีคนอยู่ 2 ประเภทบนโลกใบนี้

ชาวตะวันตกมักมี …