Breaking News
Home / นั่งชิว / จากใจชาวสวน ถึงคนที่ชอบบ่นว่าทุเรียนแพง

จากใจชาวสวน ถึงคนที่ชอบบ่นว่าทุเรียนแพง

       ใกล้เข้าสู่ช่วงการขายทุเรียนแล้ว หลายพื้นที่มีทุเรียนตามฤดูกาลออกมาวางขายกันแล้ว เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ต้องบอกเลยว่าผู้บริโภคต้องยอมรับในราคาที่ค่อนข้างที่จะสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ เยอะเลยทีเดียว ด้วยเอกลักษณ์ความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร การปลูก การดูแลที่ค่อนข้างยากด้วย การปลูกที่ปลูกได้เฉพาะพื้นที่จะสวย และมีรสชาติที่แต่ต่างกันไป หลายคนอาจจะบ่นว่าแพง

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก ว่าไงคุณ จอย ผู้ฆ่มดด้วยมือเปล่า ได้โพสต์ข้อความฝากไปถึงคนที่ชอบบ่นว่าทุเรียนแพง ขายในประเทศไม่ได้ส่งของขายถูกกว่านี้ไม่ได้หรือ อยากจะให้อ่านโพสต์นี้แล้วคุณจะเห็นใจชาวสวน โดยระบุว่า…

     #ฝากถึงคนที่ชอบบ่นว่าทุเรียนแพง #ขายให้คนในประเทศต้องราคาแพงขนาดนี้เลยเหรอ?? จะกินทุเรียนทีต้องยอมสละค่าแรง1วันบ้างล่ะ คือ??

เคยรับรู้บ้างไหมว่าชาวสวนลำบากแค่ไหนกว่าจะได้ทุเรียนแต่ละลูก เคยรู้บ้างไหมว่าชาวสวนต้องลงทุนเท่าไหร่ เคยรู้บ้างไหมว่าชาวสวนต้องสู้กับอะไรบ้าง กว่าจะได้ทุเรียนมาแต่ละลูก คิดว่าลงทุนน้อยๆเหรอ?

คิดว่าปลูกเสร็จ เดือนสองเดือนออกดอกออกผลเลยเหรอ? ชาวสวนปลูกทุเรียน 7ปีกว่าจะมีดอกออกผล ระหว่าง7ปีนี้ต้องลงทุนปุ๋ยยาตั้งเท่าไหร่ พอมีดอกออกผล ก็ต้องลงทุนอีกเท่าไหร่ พอเริ่มมีลูก เริ่มเจอภัยแล้ง ต้องทำทุกอย่าง เพื่อที่จะมีน้ำพอให้ทุเรียน นั่นก็ต้องลงทุนอีก แล้วไม่ใช่แค่บาทสองบาท แต่มันคือหลักหมื่นหลักแสน พอแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำผ่านไป ลูกทุเรียนเริ่มโต เริ่มใกล้จะแก่ ก็ต้องเจอปัญหาพายุ ลมพัดต้นทุเรียนล้มบ้าง ลูกทุเรียนหล่นบ้าง นั่นคือความเสียหายที่ชาวสวนได้รับ แล้วไหนจะราคาอีกล่ะ ไม่ได้มีทุเรียนไซส์ ABทั้งสวนนะ มันมีเบอร์อื่นด้วย ซึ่งมันก็ราคาไม่ได้แพงไง ชาวสวนลงทุนทั้งปี ได้รับเงินแค่ปีละครั้ง เห็นลูกทุเรียนแล้วใช่ว่าจะเห็นเงิน ไม่รู้ภัยธรรมชาติ จะเล่นตลกอะไรอีก ขายแล้วได้รับเงินนั่นแหละ คือแน่นอนแล้ว การที่ชาวสวนลงทุนเยอะ เขาไม่ได้รวยคะ เขาก็ไปกู้หนี้ยืมสินมาลงทุน ขายทุเรียนเสร็จก็ต้องเอาเงินไปใช้หนี้เขา อย่ามาบ่นมาว่ากันนักเลยว่าทุเรียนแพง ทุเรียนมีหลายราคาหลายไซส์คะ คุณก็ซื้อเท่าที่คุณซื้อได้

#โปรดเห็นใจชาวสวนด้วย

#จากใจชาวสวน

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

อันนี้ความจริง 

รู้ความลำบากของชาวสวนเลย 

   ได้อ่านบทความนี่แล้วต้องบอกเลยว่า ไม่กล้าที่จะต่อราคาทุเรียนเลยทีเดียว แพงเพราะต้องดูแลอย่างดีกว่าจะได้ทุเรียนแต่ละต้น แต่ละลูกออกมาไม่ใช่ธรรมดา ราคาก็ต้องสมน้ำสมเนื้อเป็นธรรมดา เห็นใจชาวสวนด้วยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ว่าไงคุณ จอย ผู้ฆ่มดด้วยมือเปล่า , kaijeaw

Comments

comments

Check Also

15 ภาพที่พิสูจน์ว่า มีคนอยู่ 2 ประเภทบนโลกใบนี้

ชาวตะวันตกมักมี …