Breaking News
Home / นั่งชิว / ข้อดี-ข้อเสียกับการใช้งานจริง IPhone SE 2020

ข้อดี-ข้อเสียกับการใช้งานจริง IPhone SE 2020

 IPhone SE (2020) รีวิวจากเจ้าของเครื่องตัวจริงโดยสมาชิกพันทิปรายหนึ่งเล่าว่า..ได้​มาแล้ว​ครับ​ **หมายเหตุ​ : ต้อง​ขอ​เรียน​ก่อน​นะ​ว่า​ผม​เป็น​คน​รากหญ้าที่​ LowTech มาก​ๆ​ โดยเฉพาะ​เรื่อง​ต่าง​ๆ​ ของ​สมาร์ทโฟน​ เพราะฉะนั้น​จะ​ไม่​ลงลึก​ใน​เชิง​วิชาการ​นะ​ครับ​ งูๆ​ปลา​ๆ แต่​อยาก​จะ​ลง​ให้​เป็น​การ​ช่วย​ใน​การ​ตัดสิน​ใจ​ สำห​รับ​สาวก​iPhone​ งบ​หมื่น​กว่า​ๆที่​กำลัง​คิด​จะ​ถอย​รุ่นนี้​ออกมา​ใช้​

IPhone​ SE​ 2020 ( 64GB )

ข้อ​ดี​ / ข้อ​เสีย​ ( สำห​รับ​ผมนะ​ ​)​

ข้อ​ดี​ 6 ข้อ

ข้อ​เสีย​ 2 ข้อ​

ข้อ​ดี​

1. ราคา​เอื้อม​ถึง​ : ( เพราะ​ถ้า​ให้​ซื้อ​รุ่น​ท็อป​อย่าง​ iPhone​ 11​Pro Mac ที่​ราคา​พอๆกับออก​มอเตอร์ไซค์​ใหม่​ก็คง​ไม่​ไหว​ ยิ่ง​โดยเฉพาะ​ยุค​ #เรา​ไม่​ทิ้ง​กัน​ เงิน​เยียวยา​ 3เดือน​ 6เดือน​หรือ​ 1เดือน​เนี่ย​นะ​ ประหยัด​ได้​ก็​ต้อง​ประหยัด​

2. ได้​ Chip A13 Bionic : ( ซึ่ง​ผม​ก็​ไม่รู้​หรอก​ว่า​มัน​อะไร​ยังไง​  แต่​เค้า​ว่าใหม่​สุด​และ​แรง​สุด​ของ​แอปเปิ้ล​ใน​ขณะนี้​ )​ ก็​ตาม​นั้น..

3. กล้อง​ 12MP / 7​MP​ ถ่าย​วีดีโอ​ได้​ 4K 60fps​ : ตอนนี้​ผม​ใช้​ iPhone​7​Plus กับ​ Huawei Nova 5T​ อยู่​ ซึ่ง​บอก​ตรง​ๆว่า​ถึงแม้​Huawei จะ​มี​กล้อง​ 48​MP แต่​ถ่ายรูป​ออกมา​ก็​ไม่ได้​ต่าง​กับ​ iPhone​SE​ 2020 ที่​มี​เพียง​ 12​MP​ ( หรือ​ผม​ปรับ​ไม่​เป็น​หรือ​ตา​ถั่ว​ก็​ไม่รู้​นะ​ )​ แต่​ดู​แล้ว​มัน​จะ​ดีกว่า​ตัว​ iPhone​7​Plus​ พอสมควร​ สรุป​คือ​มันกล้อง​ iPhone อะ! ​​ มัน​ชัวร์​และ​เสถียร​ทุก​ครั้ง​อยู่​แล้ว​ อย่า​ไป​อะไร​มันมาก​ ถ้า​ไม่​เอา​กล้อง​ส่อง​พระ​ไป​เปรียบเทียบ​คุณภาพ​ก็​มอง​ไม่​ออก​หรอก​

แถม​นิด​เรื่อง​กล้อง​ : คุณ​เห็น​ข่าว​ทีวี​เวลา​ชาวบ้าน​ถ่ายคลิป​ประจาน​กัน ถ่าย​คลิป​ทะเลาะ​กัน​หรือ​เวลา​มีเหตุ​เพลิงไหม้​แผ่นดินไหว​แล้ว​เค้า​ไลฟ์ส​ด​ด้วย​กล้อง​ที่​ค่อนข้าง​กาก​กัน​มั้ย.. เอา​เป็น​ว่า​ถ้า​ใช้​ iPhone​ SE​ 2020​ ถ่าย​นะ.. ภาพ​จะ​ออกมา​แบบ​แหล่ม​สุด​ๆ​  คุณ​ดัง​ไป​เลย​  อันนี้​รับประกัน..

4. ขนาด​ : 4.7 นิ้ว​ อัน​นี้​ส่วน​ตัว​สำห​รับ​ผมนะ เป็น​โทรศัพท์​ขนาด​กลาง​ๆที่​ใช้​มือ​เดียวสะดวก​ดี​ อีก​มือ​ไว้​จูงหมา.. และ​ผม​ก็​ใช้​โทรศัพท์​ใหญ่​ๆมา​หลาย​รุ่น​แล้ว​ ตั้งแต่​สมัย​ Galaxy Note 2 มา​จน​ถึง​ปัจจุบัน​ Huawei​ ที่​ใช้​ก็​ 6.26 นิ้ว​ ซึ่ง​พอใส่​ Case​ ก็​ยิ่ง​ใหญ่​ ใส่​กางเกงยีนส์​ยิ่ง​ทรมาน​ ใส่​กางเกง​ขา​บาน​นี่​ไม่​ต้อง​พูด​กัน.. และ​ตอนนี้​เห็น​ได้​ข่าว​ว่า​เทรนด์​โทรศัพท์​ขนาด​กลาง​ๆจะกลับมา​แรง.. แต่​ไม่รู้​ข่าว​จริง​หรือ​ข่าว​ปลอม​นะ​ แต่​ส่วน​ตัว​ผม​จะ​ใช้​ iPhone​ SE​ เป็น​โทรศัพท์​พกพา​ใส่​กระเป๋า​กางเกง​ เหมือน​ปืน​พก​อะ​ ส่วน​ Huawei ไว้​ถือ​เหมือน​ปืน​อาก้า​ ( โคตร​โหด​อะ​ ​)

5. ซิม​ : ใส่​ได้​สอง​ซิม​ อันนี้​จบ​นะ!

6. กัน​น้ำ​กัน​ฝุ่น​ IP67 : สำห​รับ​ผม​เหมือน​มัน​ให้​โอกาส​ชีวิต​กับ​คน​ซุ่มซ่าม​/มนุษย์​ป้า​/คนที่​ชอบ​เดิน​ไป​เล่น​มือถือ​ไป​แล้ว​ตกน้ำ​  เพราะ​คุณ​นึก​เอา​นะ​ เก็บ​เงิน​มา​แทบตาย​กว่า​จะ​ได้​โทรศัพท์​มือถือ​แล้ว​วันนึง​ตก​โถส้วม​ ถ้า​เป็น​รุ่น​อื่น​ที่​ไม่​กัน​น้ำ​นะ​ คุณ​กลืน​น้ำตา​และ​กด​ชักโครก​ไป​เลย​ เพราะ​ไม่​พัง​ก็​โดน​ร้าน​ซ่อม​มือถือ​ฟัน​เลือด​อาบ​

ป.ล.  กัน​น้ำ​ได้​เท่าไหร่​ไป​หา​อ่าน​เอา​นะ​ครับ​ มัน​ไม่ใช่​กัน​ได้​แบบ​พกพา​ไว้​งมน้ำ​หา​ปะการัง​หรือ​ดำหา​หมู​ป่า​13นะ​ ส่วน​ฝุ่น​นี่​ไม่​ทราบเหมือนกัน​ว่า​ยังไง​ PM​ 2.5​ มั้ย​??  ใคร​รู้​ช่วย​แนะ​นำ​แบบ​ภาษา​ชาวบ้าน​ให้​ฟัง​หน่อย​

ข้อ​เสีย​

1. หัว​ชาร์จ​ : ที่​แถม​มา​ได้​แค่​ 5 วัตต์​ ทั้ง​ๆ​ที่​เครื่อง​สามารถ​รับ​ Fast Charging ได้​ถึง​ 18 วัตต์… คือ​เข้าใจ​ว่า​ใน​ราคา​นี้​มัน​ไม่​เอา​มือถือ​ห่อ​ใบตอง​ใส่​ถุง​ก๊อปแก๊ป​ยื่น​ให้​ก็​บุญ​แล้ว​  แต่​คือ​ความรู้สึก​เหมือน​ซื้อ​ทัวร์​ไป​เที่ยว​ปารีส​แต่​อาหาร​กลางวัน​มัน​ดัน​แจก​มาม่า​คัพ ยังไง​อย่าง​งั้น​อะ…

2. U1 Chip : ทำไม​ถึง​ไม่​ใส่​มา​ให้!!!! ใคร​ที่​ไม่​รู้​จัก​ U1 Chip  ก็​อย่า​ไป​รู้​มัน​เลย​นะ​ครับ​ รู้​แล้ว​อารมณ์​เสีย​ คือ​มัน​​ช่วย​ให้​การ​ระบุ​ตำแหน่ง​ของ​ GPS​ มี​ความ​ชัดเจน​และ​แม่นยำ​มาก​ขึ้น​ และ​อีก​หลาย​ๆ​อย่าง​  แต่​ก็​เข้าใจ​ครับ​ เพราะ​ถ้า​ใส่​มา​ให้​มัน​อาจจะ​ทำ​ให้​คน​ที่​เพิ่ง​ถอย​หรือ​กำลัง​ผ่อน​ iPhone​11​อยู่​​คิด​อยาก​จะ​กระทำ​การอัตวินิบาตกรรม​ได้​ ( แอปเปิ้ล​เค้า​คง​ห่วง​เรื่อง​นี้​ )​

สรุป​ : เหตุผล​ส่วนตัว​ที่​ซื้อ​iPhone​ SE​ 2020

​( คิด​เป็น​ % )​

1. A13​ Bionic Chip (30%)

2. Wireless Charging (10%)

3. Gigabit LTE (20%)

4. ราคา​ที่​เอื้อม​ถึง​ (20%)

5. มัน​คือ​แอปเปิ้ล​ (20%)

*หลาย​คน​อาจจะมอง​ว่า​ราคา​นี้​หา​ Android​ ที่​สเป็คเครื่อง​สูง​ๆได้​ต้อง​เยอะ​ อันนี้​ก็​ถูก​ครับ​ ซึ่ง​ผม​ก็​ไตร่ตรอง​อยู่​หลาย​วัน​ แต่​สุดท้าย​มัน​เป็น​ความ​ชอบและ​ความ​พอใจ​ส่วนตัว​เหมือน​พระเครื่อง​อะ..

*เหตุผล​ที่​เกือบ​จะไม่​ซื้อ​*

ตอน​แรก​ผม​คิดว่า​จะ​รอ​ให้​รุ่น​ที่​รองรับ​ 5G ใน​ราคา​ที่​เหมาะสม​ออกมา​ก่อน​ถึง​จะ​ซื้อ​โทรศัพท์​ใหม่.. แต่​ผม​มา​อ่าน​เพิ่มเติม​เรื่อง​ของ​การ​ติดตั้ง​ระบบ​ 5G​ และ​ความ​ที่​การ​ส่ง​สัญญาณ​มี​รัศมี​สั้น​ๆ​ ทำให้​ต้อง​ใช้​ทุน​และ​เวลา​อีก​เยอะ​ คือ​กว่า​มัน​จะ​ครอบคลุม​แผ่นดิน​ไทย​เนี่ย​ ผม​ว่า​อีก​สอง​ปี​ก็​ไม่น่า​จะ​ได้​ถึง​ 50% .. สุดท้าย​ก็​เหมือน​สมัย​ 3G​อะ​ คือ​ลาว​กับ​กัมพูชา​มา​ก่อน​ และ​อีก​อย่าง​ iPhone​ SE​ 2020​ ก็​มา​กับ​ระบบ​ Gigabit LTE​ ด้วย​ ก็​เลย​ตามนั้น..

*ทำ​ไม​ถึง​เลือก​ตัว​ 64GB​*

คือ​เดี๋ยว​นี้​ไป​ไหน​กับ​ใคร​เค้า​ก็​ชอบ​ถ่าย​รูป​ถ่าย​วีดีโอ​ตลอด​เวลา​ ทำให้​โทรศัพท์​เมมโมรี่​เต็ม​ง่าย​ ทั้ง​ๆ​ที่​เพื่อน​มัน​ก็​ถ่าย​ลง​เฟส​ลง​ไลน์​หรือ​ไอจี​อยู่​ดี​ ชีวิต​เด็ก​สมัยนี้​เกิด​มา​สอง​ขวบ​มี​รูป​ถ่าย​ประมาณ​ 2 หมื่น​รูป.. ไม่​เหมือน​สมัย​อาม่า​อากง​ที่​มี​รูป​ถ่าย​แบบ​ไม่​ยิ้ม​อยู่​รูป​เดียว​ตลอด​ชีพ​ ​ตั้งแต่​สมัย​หนุ่ม​จน​แปะ​หน้า​ฮวงซุ้ย..  ประเด็น​ก็​คือ​เรา​หยุด​ถ่ายรูป​เยอะ​ได้​แล้ว​ครับ.. ไม่ใช่​จะ​กิน​ข้าว​ก็​ต้อง​มา​รอ​ถ่ายรูป​ก่อน​ถึง​จะ​จก​กิน​ได้… 64​GB สำห​รับ​คน​ทั่วไป​พอ​ My Opinion!!

       จบ​แค่นี้.. ทั้งหมด​เป็น​ความ​คิด​ความ​เห็น​ส่วนตัว​ตาม​อายุ​ตาม​วัย​และ​สาย​อาชีพ​ของ​ผม​นะ​ ใคร​จะ​ตัดสินใจ​ยังไง​ซื้อ​ไม่​ซื้อ​หรือ​จะ​รอ​ไป​ก่อน​ก็​เอา​ที่​เหมาะสม​นะ​ ควร​มิ​ควร​แล้ว​แต่​จะ​โปรด… ส่วน​เด็ก​นักเรียน​นักศึกษา​ที่​ยัง​ขอ​เงิน​พ่อแม่​ใช้​อยู่​ก็​ไม่​ต้อง​ไป​รบกวน​ให้​ท่าน​เดือดร้อน​นะ​ ถูไถ​เครื่อง​เก่า​ไป​ก่อน​ เศรษฐกิจ​ตอนนี้​ทุกคน​ลำบาก​ มือถือ​รุ่นใหม่​มัน​ออก​หัว​เดือน​ท้าย​เดือน​อยู่​แล้ว​ คุณ​ไม่ได้​พลาด​อะไร​หรอก​

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : สุภาพบุรุษชายชาติทหาร

Comments

comments

Check Also

15 ภาพที่พิสูจน์ว่า มีคนอยู่ 2 ประเภทบนโลกใบนี้

ชาวตะวันตกมักมี …