Home / นั่งชิว / 20 ความจริงสุดเจ๋ง ที่มันคือเรื่องจริง

20 ความจริงสุดเจ๋ง ที่มันคือเรื่องจริง

เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ยุคออนไลน์ ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร รวมไปถึงแหล่งความรู้ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่ถึงอย่างนั้น คุณก็ไม่มีวันเรียนรู้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ได้ ถึงแม้จะใช้เวลาชั่วชีวิตของคุณก็ตาม วันนี้เพชรมายาจึงอยากหยิบยกความจริงที่น่าสนใจ ที่อยากให้คุณได้มาชมกันว่า ยังมีความจริงหลายเรื่องที่มันน่าเหลือเชื่อ จนยากที่จะเชื่อว่ามันคือเรื่องจริง

1. หลังจากในเวลา 11 เดือนในอวกาศ สก็อต เคลลี (ขวา) ก็มีอายุอ่อนกว่าน้องชายฝาแฝดของเขาเป็นที่เรียบร้อย

2. ทาวเซอร์ แมวจากสก็อตแลนด์ ใช้เวลาตลอดชีวิต 24 ปีของมัน จัดการหนูไปมากถึง 28,899 ตัว ภายในโรงกลั่นที่มันอาศัยอยู่ นี่คือสถิติโลกที่ยังไม่เคยถูกทำลาย

3. ชั้บบรรยากาศของดาวศุกร์ ร้อนจนสามารถปรุงพิซซ่าให้สุกได้ภายใน 7 วินาที

4. กลิ่นคลอรีนที่เราคุ้นเคยในสระว่ายน้ำ จริง ๆ แล้วไม่ได้เกิดจากคลอรีนเพียงอย่างเดียว แต่มันเกิดจากคลอรีนที่ผสมรวมเข้ากับ เหงื่อ น้ำมัน และปัสสาวะของเราด้วย ซึ่งการอาบน้ำก่อนลงสระจะช่วยลดกลิ่นคลอรีนลงได้

5. การศึกษาหนึ่งพบว่า มีคนที่ไม่ชอบการสภาวะที่ผ่อนคลาย แต่ชอบอยู่ในสภาวะที่มีความกังวลเล็กน้อย เพื่อที่จะช่วยให้พวกเขาจัดการกับปัญหาที่ใหญ่กว่าได้ง่ายขึ้น

6. กลิ่นดินที่เรารู้สึก จริง ๆ แล้วมันเป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยุ่ในนั้น

7. การศึกษาหนึ่งพบว่า ถ้าโรงเรียนเริ่มเรียนตอน 10 โมงเช้า นักเรียนจะลาป่วยน้อยลงและมีผลการเรียนที่ดีขึ้น

8. ในยุควิคตอเรีย ผู้คนอาบน้ำในอ่างอาบน้ำที่โยกได้ เพื่อสร้างความรู้สึกให้เหมือนอยู่ในมหาสมุทร

9. ดวงตาของมนุษย์จะมองเห็นสีเหลืองมากขึ้นเมื่อเราอายุเพิ่มขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เราเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้าน้อยลงเมื่อยามแก่

10. ค้างคาวแวมไพร์รู้จักการเว้นระยะห่างแบบ Social Distancing เวลาที่มันป่วย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวอื่นต้องติดเชื้อไปด้วย

11. ลิงอุรงอุตังให้วิธีขู่ให้นักล่ากลัวด้วยการเลียนแบบเสียงจูบ

12. ปลวกเปรียบเสมือนเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพเดินได้ พวกมันสามารถผลิตไฮโดรเจน 1 ลิตรได้จากการบริโภคกระดาษ 1 แผ่นเท่านั้น

13. ชาวบ้านในหมู่บ้าน Kongthong ในประเทศอินเดีย จะตั้งชื่อลูกเป็นเสียงเพลง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาวบ้านที่ยาวนานกว่า 4 ศตวรรษ โดยพวกเขาเชื่อว่าเป็นการแสดงออกถึงความรักของแม่

14. การทาสีบนร่างกายของวัวให้เป็นเหมือนม้าลาย สามารถช่วยป้องกันแมลงกัดมันได้มากขึ้น

15. ชาวนาคนหนึ่งในแอฟริกาใต้เลี้ยงเป็ดกว่า 800 ตัวเพื่อป้องกันพืชผลของเขาจากตัวทากและพวกหนอนปรสิต และเพื่อป้องกันไข่เป็ดจากฝูงอีกา เขาจึงมีกองทัพห่านอีกฝูงด้วย

16. เราอาจเคยได้ยินว่าไข่นกกระจอกเทศมีขนาดใหญ่ที่สุด แต่ถ้าเราวัดจากขนาดตัวล่ะก็ ไข่นกกระจอกเทศจะเล็กที่สุดเมื่อเทียบกับขนาดตัว ส่วนแชมป์ของเราคือนกกีวี ที่มีไข่ใหญ่กว่าไข่นกทั่วไปถึง 6 เท่าเมื่อเทียบกับนกที่ตัวเท่ากัน

17. ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 420-350 ล้านปีก่อนตอนที่โลกเราถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้ มีเห็ดยักษ์ที่สูงกว่า 8 เมตร ปกคลุมไปทั่วเช่นกัน

18. การเคลื่อนที่ของทวีปมีความเร็วแค่เพียงครึ่งเดียวเมื่อเปรียบเทียบความความเร็วที่เล็บมนุษย์จะงอกออกมา

19. เมื่อ 37 ล้านปีก่อน เคยมีเพนกวินที่สูงเท่ากับมนุษย์ และหนักมากกว่า 100 กิโลกรัมอาศัยอยู่ในแอนตาร์กติกา

20. ในปี 1859 มีกระต่าย 24 ตัวถูกนำมาปล่อยในออสเตรเลีย ดินแดนที่ไม่เคยมีกระต่ายเพื่อให้มนุษย์ล่า และในอีก 60 ปีต่อมา จำนวนของมันเพิ่มมากขึ้นถึง 1 หมื่นล้านตัว

ที่มา : brightside |petmaya

Comments

comments

Check Also

20 ภาพความสวยงามเเละน่าทึ่งของธรรมชาติในโลกเรา

1. ดอกไม้บานในท …