Home / นั่งชิว / 12 คำทำนายของ The New York Times ที่ผิดอย่างสิ้นเชิง

12 คำทำนายของ The New York Times ที่ผิดอย่างสิ้นเชิง

เรื่องราวของการทำนายทายทักมักมีโอกาสผิดพลาดได้อยู่เสมอ ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นหมอดูชื่อดังหรือบุคคลที่ฉลาดที่สุดในโลกก็ตาม เพราะไม่มีใครสามารถมองเห็นอนาคตได้ชัดเจน 100%

ในอดีตที่ผ่านมา สื่อยักษ์ใหญ่ของอเมริกาอย่าง The New York Times ได้เคยทำนายสิ่งต่าง ๆ เอาไว้มากมายตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี ค.ศ.1851 จนกระทั่งปัจจุบัน

 

1. คำทำนายเกี่ยวกับโทรทัศน์ ในปี 1939

“ปัญหาเกี่ยวกับโทรทัศน์คือ ผู้คนจะต้องนั่งและจับตาดูจออยู่อย่างนั้น ชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยไม่มีเวลาสำหรับเรื่องนี้หรอก”

2. คำทำนายเกี่ยวกับ iPhone ในปี 2006

 

 

 

“ทุกคนถามผมเสมอว่า Apple จะออกมาทำโทรศัพท์มือถือเมื่อไหร่ คำตอบของผมคือ … ไม่มีวัน”

3. คำทำนายเกี่ยวกับเครื่องบิน ในปี 1903

“คงต้องใช้เวลากว่าพันปีกว่าจะบินได้เหมือนนกเพิ่งเริ่มหัดบิน หรืออาจจะใช้เวลาเป็นหมื่นปีถึงจะบินได้แบบไม่ต้องใช้ปีก อาจเป็นไปได้ว่าเครื่องจักรที่บินได้จริง ๆ จะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยนักคณิตศาสตร์และวิศวกร โดยใช้เวลา 1 ล้านถึง 10 ล้านปี”

4. คำทำนายเกี่ยวกับจรวด ในปี 1936

“ไม่มีทางที่จรวดจะสามารถบินออกไปนอกชั้นบรรยากาศของโลกได้”

5. คำทำนายเกี่ยวกับอันตรายจากรถยนต์ที่ความเร็วสูง ในปี 1904

“มันยังต้องพิสูจน์ว่าสมองรับมือกับความเร็วได้แค่ไหน ถ้ามันยังรับมือกับความเร็ว 8 ไมล์ต่อชั่วโมงไม่ได้ แล้วรถยนต์ที่วิ่งด้วยความเร็ว 80 ไมล์ต่อชั่วโมงล่ะ สมองจะไม่สามารถรับมือได้เลย ไม่น่าแปลกใจที่จะมีสิ่งเลวร้ายอีกมากมายตามมา”

6. คำทำนายเกี่ยวกับ ปิกัสโซ่ และ ศิลปะแบบคิวบิสม์ (Cubism) ในปี 1911

“มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ศิลปินที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ ตอนนี้ควรไปเปิดตัวผลงานของเขากับหนังสือเด็กมากกว่า ไม่ต้องพูดถึงความไม่เต็มบาทของเขาก็ได้ แค่งานวาดลวก ๆ ที่ไม่มีความน่าสนใจแล้ว ผลงานของเขาไมมีทั้งความสวยงามหรือมีคุณค่าทางจิตวิญญาณใด ๆ ทั้งสิ้น”

7. คำทำนายเกี่ยวกับ iPod ในปี 2001

 

 

 

 

“มันเป็นฟีเจอร์ที่ดีสำหรับผู้ใช้แม็คอินทอช แต่ผู้ใช้วินโดวส์ที่เหลือทั่วโลกคงไม่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงอะไร”

8. คำทำนายเกี่ยวกับ Twitter ในปี 2007

“การใช้ทวิตเตอร์ในการสื่อสารก็เหมือนกับการกับฟังวิทยุสื่อสารคลื่นความถี่ประชาชนและฟังใครบางคนกำลังพรรณาบทกวีอีเลียด มันจะเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนได้หรือไม่ ผมก็ยังกังขาอยู่”

9. คำทำนายเกี่ยวกับศักยภาพของวง Aerosmith ในปี 1973

“วง Aerosmith ก็แค่วงเล่นเปิดตัวให้วงอื่น เล่นเพลงเสียงดัง เป็นร็อคที่ลอกแบบกันมา และสตีฟ ไทเลอร์ ก็โดดเด่นด้วยการเลียนแบบ มิค แจ็กเกอร์ เท่านั้น”

10. คำทำนายเกี่ยวรายการ Wheel Of Fortune ในปี 1986

“เป็นธรรมดาของรายการเมื่อเข้าสู่ปีที่ 4 ก็มักจะไปต่อไม่ได้ แต่ผู้ชมในอุตสาหกรรมนี้ยังคงมีอยู่ ถึงแม้ว่ารายการจะถึงจุดพีคไปแล้วก็ตาม” ปัจจุบันรายการ Wheel Of Fortune ยังคงฉายอยู่ในช่อง CBS และ NBC โดยมีมากกว่า 7,000 ตอนแล้ว

11. คำทำนายเกี่ยวกับแล็ปท็อป ในปี 1985

 

 

 

“ส่วนใหญ่แล้ว ผู้คนไม่ต้องการที่จะแบกคอมพิวเตอร์ไปชายหาดหรือบนรถไฟเป็นเวลาหลายชั่วโมง ในขณะที่พวกเขาอยากใช้เวลาอ่านข่าวกีฬาหรือธุรกิจในหนังสือพิมพ์มากกว่า ในอนาคตแล็ปท็อปจะยังมีอยู่แค่เฉพาะกลุ่ม ไม่สำคัญว่ามันจะแพงหรือไม่ ซอฟแวร์จะซับซ้อนแค่ไหน ผมยังนึกไม่ออกเลยว่าคนทั่วไปจะเอามันไปด้วยเวลาไปตกปลา”

12. คำทำนายเกี่ยวกับการเดินทางในอวกาศว่าเป็นไปได้หรือไม่ ในปี 1920

“ก็อดเดิร์ด (ผู้คิดค้นจรวด) ไม่ได้รู้เรื่องความสัมพันธ์ของแรงกระทำ (Action) ต่อแรงปฏิกิริยา (Reaction) และเขาต้องทำบางสิ่งที่ดีกว่าการคิดเรื่องไปอวกาศ แน่นอนเขาดูเหมือนจะไม่ได้ตั้งใจเรียนตอนไฮสคูลนะ”

สำหรับ โรเบิร์ต ก็อดเดิร์ด คือบิดาแห่งวิทยาการจรวด มีแต่คนเยาะเย้ยถากถาง จนกระทั่งนาซ่านำผลงานของเขามาต่อยอด ในวันที่อะพอลโล 11 เหยียบดวงจันทร์ The New York Times แก้ไขบทความดังกล่าว ในตอนท้ายว่า “The Times เสียใจต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น”

 

ที่มา : boredpanda |petmaya

Comments

comments

Check Also

19 เรื่องราวความฮาแบบไทยสไตล์

การหัวเราะเป็นห …