Breaking News
Home / วิทยาศาสตร์ / แทบไม่อยากเชื่อสายตา ว่าสิ่งนี้คือเห็ด กับ 10 อันดับเห็นสุดแปลก

แทบไม่อยากเชื่อสายตา ว่าสิ่งนี้คือเห็ด กับ 10 อันดับเห็นสุดแปลก


เห็ดเป็นสิ่งที่เรารู้จักกันดี แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าจริงๆ แล้วเห็ดบนโลกนี้มีกี่ชนิด และยังมีหลายชนิดที่เรายังไม่เคยเห็น ลองมาดู 10 อันดับเห็ดมหัศจรรย์กันดีกว่าว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร

10. – รัฐเพนซิลวาเนีย (Boletus campestris)

เห็ดหน้าตาแบบนี้จะเติบโตในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนในป่าพื้นที่สูงมักจะพบในช่วงปลายฝนตกถึงแม้ว่าสีสันดูสดใสแต่ว่าเจ้าเห็ดชนิดนี้สามารถกินได้ ไม่มีพิษ เห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดหายาก

9. – โตรอนโต (Lactarius indigo)
เห็ดชนิดนี้มักมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นว่า blue milk mushroom หรือเห็ดนมสีฟ้า มักจะพบได้ในแถบทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกากลางและแถบเอเซียตะวันออกและเจ้าเห็ดชนิดนี้สามารถกินได้ แต่ต้องระวังอย่าสับสนกับเห็นสีฟ้าชนิดอื่นซึ่งเป็นพิษ

8. -เม็กซิโก (Clathrus ruber)

อีกชื่อหนึ่งมักเรียกกันว่า “the football mushroom” เห็ดฟุตบอลและคุณคงไม่อยากเตะเจ้านี่ไปให้เพื่อนของคุณแน่ๆ เพราะผิวของมันถูกเคลือบไว้ด้วยน้ำเมือกที่มีกลิ่นเหม็นเพื่อล่อพวกแมลง แน่นอนว่าหากเมือกมันติดคุณมาด้วยคุณก็จะโดนแมลงตามมาตอม คงทำให้ไม่มีใครอยากกินมันอย่างแน่นอนและใช่ มันกินไม่ได้

7. – นอร์ทเวลส์ (Laccaria amethystina)

ฟังดูชื่อของมันดูจะน่ากลัวไปซักนิดกับ “Amethyst Deceiver”  ซึ่งเป็นเห็ดที่มีสีสันสนใสเติบโตในป่าผลัดใบและป่าสนแต่ทว่าสีของอะเมนทิส(พลอยม่วง)ที่สดใสของมันจะจางหายไปตามอายุและสภาพอากาศทำให้ยากต่อการแยกแยะถึงแม้ว่าเห็ดชนิดนี้จะมีชื่อที่ดูโหดร้ายแต่ความจริงแล้วมันสามารถกินได้โดยเฉพาะตรงยอดของมัน ส่วนตรงก้านจะมีรสขม

6. – อาริโซน่า  (Hydnellum peckii)
 เห็ดชนิดนี้มักถูกเรียกว่า “The Bleeding Tooth mushroom” เนื่องจากมีลักษณะคล้ายฟันมีสีเลือด เป็นเห็ดสายพันธ์ hydnoid สร้างสปอร์ตามพื้นผิวสันหรือตรงส่วนที่ดูคล้ายฟันซึ่งจะห้อยลงมาเป็นจุดจากก้านของมัน สามารถพบได้ในอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้และยุโรป ในเมื่อไม่นานมานี้ได้พบที่ประเทศอิหร่าน และแน่นอนมันกินไม่ได้ เป็นพิษ 100%


———- Advertisement ———-
5. – อเมริกากลาง (Macrocybe Titans)

Macrocybe titans เป็นเห็ดที่ถูกเรียกร้องให้มีชื่อเป็นเห็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลก เติบโตในทุ่งหญ้าเขตร้อนและกึ่งร้อนและที่สุดยอดไปกว่านั้นก็คือ มันกินได้

4. – สหรัฐอเมริกา (Hygrocybe helobia)

Hygrocybe helobia เป็นชื่อของเห็ดที่มีสีสันสวยงามเป็นประกายและด้วยเหตุนี้มักถูกขนานนามว่าเป็นกล้วยไม้ของเหล่าเห็ดทั้งปวง พบในทุ่งหญ้าหรือที่ที่มีหญ้า และไม่ต้องมองหาเมนูเห็ดที่ทำมาจากเห็ดชนิดนี้ เพราะมันกินไม่ได้

3. – แอฟริกา (Dictyophora indusiata)

มักถูกเรียกว่า “The Veiled Lady” หรือหน้ากากเลดี้ โดยส่วนลำต้นของมันจะมีลักษณะคล้ายหมวกกรวยรูประฆัง ตรงโคนก้านของมันจะมีเส้นสีขาวห้อยลงดูเหมือนเป็นกระโปรงลูกไม้ และคงไม่ต้องบอกก็น่าจะเดาได้ว่า มันกินไม่ได้อย่างแน่นอน

2. – นิวซีแลนด์ (Entoloma hochstetteri)

เจ้าเห็ดที่น่างุนงงนี้พบในนิวซีแลนด์และอินเดียมีลักษณะอันโดดเด่นคือสีฟ้าสดใส ขณะที่ตรงเหงือกของมันจะมีสีแดงเล็กน้อยมาจากสปอร์ เป็นเห็ดที่มีชื่อเสียงชนิดหนึ่งเลย เพราะมันมีจุดเด่นอยู่ที่ราคา 50$ เลยทีเดียว แต่มันกินไม่ได้หรอกนะ

1. – เกาะบอนิโอ (Neonothopanus gardneri)

พบได้ในป่าประเทศบราซิล ในการวิจัยในปี 2008 พบว่ามันเติบโตในที่มืด และไม่เคยพบมันมาตั้งแต่ปี 1840 นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามที่จะค้นหาว่าอะไรทำให้เจ้าเห็ดประหลาดนี้มันเปล่งแสงได้ แต่ที่เรารู้แน่นอนอยู่แล้วก็คือมันกินไม่ได้แน่นอน แต่ลองจินตนาการดูว่าจะสุดยอดแค่ไหนหากซุบเห็ดสามารถเรืองแสงในที่มืดได้


———- Advertisement ———-
ที่มา : Top10 | เรียบเรียงโดย นั่งชิว

Comments

comments

Check Also

นวัฒกรรมใหม่! จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ แสงเลเซอร์ปะทะสนิม เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยเห็น

นวัฒกรรมใหม่! จ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.